Quan chức Mỹ: Triều Tiên đang đánh lừa Mỹ

Thứ Bảy, ngày 30/06/2018 11:00 AM (GMT+7)

"Các hoạt động đang diễn ra để đánh lừa chúng ta về số lượng cơ sở, số vũ khí, số tên lửa", một quan chức Mỹ nói.

Quan chức Mỹ: Triều Tiên đang đánh lừa Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore ngày 12.6

Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Triều Tiên đang gia tăng hoạt động sản xuất nhiên liệu cho vũ khí hạt nhân tại nhiều địa điểm bí mật trong những tháng gần đây, NBC News đưa tin.

Các quan chức tình báo cho biết lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đang tìm cách che giấu những cơ sở này khi ông muốn được Mỹ nhượng bộ nhiều hơn.

Những thông tin tình báo này dường như đi ngược lại tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người viết trên mạng xã hội sau cuộc hội nghị ngày 12.6 với ông Kim rằng "không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên”.

Các nhà phân tích tại CIA và nhiều cơ quan tình báo khác thì không nghĩ như vậy, theo khoảng một chục quan chức Mỹ.

Theo họ, Triều Tiên đang cố gắng giành được mọi sự nhượng bộ có thể từ chính quyền Trump, đồng thời vẫn phát triển vũ khí hạt nhân - thứ nước này tin là rất cần thiết cho sự sống còn.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về các đánh giá này.

Trong những tháng gần đây, ngay cả khi Mỹ-Triều tích cực hoạt động ngoại giao, Triều Tiên vẫn đẩy mạnh sản xuất urani cho vũ khí hạt nhân, 5 quan chức Mỹ cho biết.

Triều Tiên và Mỹ đã nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh rằng họ sẽ "làm việc hướng tới" sự phi hạt nhân hóa nhưng không có thỏa thuận cụ thể nào. Theo yêu cầu của Trump, quân đội Mỹ hủy bỏ tập trận quân sự trên bán đảo Triều Tiên - một sự nhượng bộ lớn với ông Kim.

Trong khi Triều Tiên đã dừng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, "không có bằng chứng cho thấy họ đang giảm kho dự trữ hoặc ngừng sản xuất", một quan chức Mỹ cho biết. "Có bằng chứng rõ ràng rằng họ đang cố gắng đánh lừa Mỹ", ông nói.

4 quan chức tình báo khác cũng nói với NBC News rằng Triều Tiên có ý định đánh lừa Mỹ.

Phát hiện Triều Tiên vẫn xây dựng tại bãi thử hạt nhân

Mặc dù Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa, nhưng hình ảnh vệ tinh chụp trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon cho thấy các...

Theo Trà My - NBC News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Triều Tiên
Báo lỗi nội dung