Phát hiện Triều Tiên vẫn xây dựng tại bãi thử hạt nhân

Thứ Năm, ngày 28/06/2018 09:00 AM (GMT+7)

Mặc dù Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa, nhưng hình ảnh vệ tinh chụp trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon cho thấy các công trình mới đang được xây dựng tại đây.

Phát hiện Triều Tiên vẫn xây dựng tại bãi thử hạt nhân - 1

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng vẫn diễn ra tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

Trong hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ tại Singapore vào ngày 12.6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết Triều Tiên sẽ “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” và quá trình này “đang diễn ra”.

Nhưng hình ảnh chụp từ vệ tinh được đăng tải trên trang 38 North ngày 27.6 cho thấy, một số tòa nhà mới bao gồm văn phòng điều hành và lối vào khu vực chứa lò phản ứng hạt nhân đang được xây dựng tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên.

Trang 38 North, chuyên theo dõi tình Triều Tiên Tiên, cho biết công việc xây dựng đang diễn ra với tốc độ rất nhanh, nhưng thêm rằng "không nên xem là có liên quan nào tới cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng".

“Các hoạt động xây dựng tại trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon có thể được tiến hành bình thường cho tới khi Bình Nhưỡng đưa những chỉ đạo cụ thể”, trang 38 North cho biết.

Phát hiện Triều Tiên vẫn xây dựng tại bãi thử hạt nhân - 2

Những thay đổi được ghi nhận tại khu vực hệ thống làm lạnh.

Những hình ảnh do vệ tinh chụp ngày 21.6 cũng cho thấy những thay đổi tại hệ thống làm lạnh, cũng như các công trình hỗ trợ khác đặc biệt tại lò phàn ứng nước nhẹ thử nghiệm và phòng thí nghiệm phóng xạ hóa học.

Cách đây vài tuần, Triều Tiên đã phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri của nước này trước sự chứng kiến của các nhà báo quốc tế.

Video đầu tiên vụ đánh sập bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Những hình ảnh đầu tiên hé lộ cách Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở khu vực vùng núi phía đông bắc...

Theo Huy Phong (Theo Mirror) (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Triều Tiên
Báo lỗi nội dung