Quan chức Israel tiết lộ lý do tên lửa đang bay tới mục tiêu ở Iran thì bị hủy

Kế hoạch đáp trả ban đầu của Israel có quy mô lớn hơn, nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự ở Iran hơn, bao gồm các mục tiêu gần thủ đô Tehran, báo Mỹ New York Times (NYT) hôm 22/4 dẫn nguồn tin từ 3 quan chức Israel.

Một bộ phận tên lửa không đối đất của Israel được tìm thấy ở Iraq trong cuộc tập kích Iran ngày 19/4.

Một bộ phận tên lửa không đối đất của Israel được tìm thấy ở Iraq trong cuộc tập kích Iran ngày 19/4.

Đòn đáp trả quân sự có quy mô lớn hơn và gây thiệt hại rộng hơn sẽ khiến Iran khó có thể bỏ qua và làm gia tăng nguy cơ Iran tiếp tục đáp trả ngược lại Israel, tờ NYT tiết lộ.

Theo thông tin mới trên tờ NYT, quân đội Israel "phóng một số lượng nhỏ tên lửa" từ các chiến đấu cơ áp sát ở phía tây Iran. Israel cũng phóng một số máy bay không người lái (UAV) nhằm "đánh lạc hướng phòng không Iran".

Một quan chức Israel tiết lộ, không quân nước này đã chủ động hủy một tên lửa phóng về phía Iran "sau khi nhận thấy tên lửa đầu tiên đã đánh trúng mục tiêu" để tránh gây thiệt hại lớn hơn. Tên lửa đầu tiên đánh trúng đài radar của hệ thống phòng không S-300. Iran không thừa nhận bị tấn công bằng tên lửa, chỉ ghi nhận đánh chặn thành công một số UAV.

Ảnh vệ tinh cho thấy hư hại ở trận địa phòng không của Iran sau khi Israel tấn công hôm 19/4.

Ảnh vệ tinh cho thấy hư hại ở trận địa phòng không của Iran sau khi Israel tấn công hôm 19/4.

Một quan chức khác của Israel cũng tiết lộ, nước này ban đầu dự định đáp trả Iran vào ngày 15/4 nhưng sau đó đã hoãn lại kế hoạch vì "các hoạt động tấn công đáng kể của lực lượng Hezbollah ở biên giới phía bắc với Israel".

Israel cho đến nay không chính thức thừa nhận đứng sau đòn đáp trả Iran. Tehran cũng không trực tiếp cáo buộc Israel. Phản ứng của hai nước tạo cơ sở để hạ nhiệt căng thẳng.

Theo tiết lộ trên tờ NYT, Israel hài lòng với cuộc đáp trả ngày 19/4 sau khi đã chứng minh năng lực tấn công sâu trong lãnh thổ Iran, bao gồm các mục tiêu gần nhà máy hạt nhân Natanz.

Nguồn: [Link nguồn]

Quân đội Israel ngày 22/4 thông báo đã giáng đòn không kích nhằm vào địa điểm lực lượng Hezbollah sử dụng để phóng tên lửa đất đối không bắn rơi máy bay không người lái (UAV) tối tân của Israel.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Times of Israel ([Tên nguồn])
Iran tấn công Israel Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN