Nghi bị Israel tấn công, Iran nói đã bắn hạ “đồ chơi trẻ con”

Bộ trưởng Ngoại giao Iran hôm 19-4 từ chối xác nhận Israel đứng sau cuộc tấn công mới đây và mô tả những vũ khí được sử dụng giống "đồ chơi trẻ con" hơn.

Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amirabdollahian nói với đài NBC News: "Những gì xảy ra đêm qua không phải là một cuộc tấn công. Nó giống đồ chơi mà con cái chúng ta hay chơi hơn, không phải máy bay không người lái".

Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amirabdollahian. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amirabdollahian. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn khi đang tham dự phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ở Mỹ, ông Amirabdollahian khẳng định Iran không có kế hoạch đáp trả trừ khi Israel tiến hành một cuộc tấn công lớn.

Ông Amirabdollahian nói: "Miễn là Israel không hành động liều lĩnh chống lại lợi ích của chúng tôi, thì chúng tôi sẽ không có bất kỳ phản ứng mới nào".

Tuy nhiên, ông Amirabdollahian cũng cảnh báo nếu Israel tấn công Iran, đòn phản ứng sẽ được tiến hành ngay lập tức, ở mức mạnh mẽ nhất và khiến Israel phải hối hận.

Xung đột giữa Israel và Iran bắt đầu vào ngày 1-4 khi Israel bị cho là ném bom tòa lãnh sự Iran ở thủ đô Damascus - Syria. 12 ngày sau đó, Iran tiến hành cuộc tấn công quân sự trực tiếp chưa từng có nhằm vào Israel với hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái. 

Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thiệt hại đáng kể. Hầu hết tên lửa và máy bay không người lái đều bị Israel, Mỹ và lực lượng đồng minh đánh chặn.

Tuyên bố cuộc tấn công này nhằm mục đích cảnh báo, ông Amirabdollahian nhấn mạnh: "Chúng tôi có thể tấn công Haifa và Tel Aviv. Chúng tôi cũng có thể nhắm mục tiêu vào tất cả các cảng kinh tế của Israel. Nhưng lằn ranh đỏ của chúng tôi là dân thường. Chúng tôi chỉ nhắm vào mục tiêu quân sự".

Sau hành động trả đũa của Iran, chính quyền ông Biden kêu gọi Israel kiềm chế và không đáp trả. Phản ứng về cuộc tấn công mới nhất hôm 18-4 bị nghi do Israel thực hiện, truyền thông Iran hạ thấp mức độ nghiêm trọng còn hầu hết các quan chức Israel đều im lặng. 

Các chuyên gia nhận định phạm vi cuộc tấn công hạn chế và việc thiếu các tuyên bố công khai sau đó cho thấy rằng cả hai bên đều đang tìm cách giảm bớt căng thẳng.

Nguồn: [Link nguồn]

Các nguồn tin trong khu vực cho rằng các đòn tấn công “ăn miếng trả miếng” giữa Iran và Israel đã kết thúc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai ([Tên nguồn])
Iran tấn công Israel Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN