"Quả cầu tiên tri" Mỹ năm nay chọn ông Trump hay ông Biden làm Tổng thống?

Thứ Tư, ngày 14/10/2020 20:45 PM (GMT+7)

Cư dân ở địa phương này dường như có một khả năng đặc biệt, mọi ứng cử viên mà họ bầu từ năm 1888 đến nay đều đắc cử tổng thống Mỹ, chỉ trừ 2 trường hợp không chính xác là vào năm 1908 và 1952, BBC News đưa tin.

"Quả cầu tiên tri" Mỹ năm nay chọn ông Trump hay ông Biden làm Tổng thống? - 1

Vigo – địa phương được mệnh danh là “quả cầu tiên tri” bầu cử Mỹ – cũng phải “đau đầu” lựa chọn giữa ông Trump và ông Biden (ảnh: AP)

Mỗi khi tới thời điểm bầu cử tổng thống Mỹ, hạt Vigo ở bang Indiana lại nhận được nhiều sự chú ý khi được mệnh danh là “quả cầu tiên tri” bầu cử.

Susan và Terry Hayhurst – đôi vợ chồng chủ một trang trại lớn ở Vigo – cho biết, năm nay, họ sẽ chọn bầu cho Tổng thống Trump.

Đôi vợ chồng có một trang trại ngô và hơn 20 con lợn ở Vigo cho rằng, ông Trump là “lựa chọn duy nhất” của họ vì những nỗ lực trong thương chiến với Trung Quốc.

Indiana là bang xuất khẩu đậu tương hàng đầu nước Mỹ với khoảng một nửa sản phẩm được xuất sang Trung Quốc.

Thương chiến với Mỹ năm 2018 khiến Bắc Kinh áp thuế 33% đối với mặt hàng đậu nành của Mỹ. Tuy nhiên, nhiều người ở Vigo cho rằng, nhờ có ông Trump, nền nông nghiệp Mỹ đã mạnh mẽ hơn, đòn áp thuế cũng đã được Trung Quốc thu hồi.

“Tổng thống Trump đã làm rất tốt. Mỹ từ lâu đã nhượng bộ Trung Quốc quá nhiều. Đối với Trung Quốc, vị thế của Mỹ ngày càng được nâng cao”, ông Terry Hayhurst nhận xét.

“Tổng thống Trump khiến người khác có cảm giác ông ấy là người thô lỗ và gay gắt. Tất cả chúng ta đều mong Tổng thống kiềm chế một chút. Nhưng sự dứt khoát của ông ấy là những gì chúng ta cần”, ông Terry nói thêm.

Vigo có lịch sử bỏ phiếu khá khác thường. Năm 2016, ông Trump đã dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại đây, trong khi các ứng viên của đảng Dân chủ lại bất phân thắng bại.

"Quả cầu tiên tri" Mỹ năm nay chọn ông Trump hay ông Biden làm Tổng thống? - 2

Nhiều người ở Vigo tỏ ra ủng hộ ông Trump (ảnh: BBC News)

Sức ảnh hưởng của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Mỹ ở Vigo cũng không rõ ràng. Các chính trị gia ở nơi này liên tục đổi từ đảng này sang đảng khác mà cử tri không hề tỏ ra khó chịu.

Người dân Vigo thích bầu cử theo cá nhân hơn là đảng phái. Họ luôn theo dõi xem ứng cử viên tổng thống nào có màn thể hiện tốt hơn,

Trái với ý kiến của đôi vợ chồng chủ trang trại, Pat Goodwin – thành viên của đảng Dân chủ ở Vigo – cho rằng, nhiều cư dân của hạt này đang từ bỏ ông Trump.

“Nơi đây có nhiều người ủng hộ ông Trump. Nhưng 7 – 8 tháng trở lại đây, đặc biệt là trong dịch Covid-19, ông ấy đã xử lý rất tệ”, ông Goodwin nhận xét.

Ông Goodwin cho rằng, so với 4 năm trước, người dân Vigo đang tỏ ra nhiệt tình với ông Biden hơn là bà Hillary Clinton – đối thủ trực tiếp của ông Trump trong cuộc đua tổng thống năm 2016

“Quyết định bầu cho ai sẽ rất khó khăn đối với người dân Vigo. Ông Trump thì có nhiều bình luận khiến chúng tôi chán nản. Ngược lại bầu cho ông Biden thì lại phải lo về vấn đề tuổi tác và khả năng làm việc”, Kyla Brown, 23 tuổi, sống tại Vigo, nhận xét.

“Ông Trump không phải chính trị gia lão luyện. Ông ấy không tự đánh bóng bản thân. Ông ấy là người chân thật. Điều quan trọng nhất là ông Trump yêu đất nước này”, Senka Delich – chủ một quán cà phê ở Vigo – chia sẻ và nói sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump.

Nguồn: http://danviet.vn/qua-cau-tien-tri-my-nam-nay-chon-ong-trump-hay-ong-biden-lam-tong-thong-502020...

Từ khi ông Trump làm Tổng thống, thương mại Mỹ hơn hay thua trước TQ?

Tháng 9 vừa qua, Trung Quốc nhập khẩu số hàng hóa Mỹ kỷ lục, tăng 24,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một phần của...

Theo Vương Nam – BBC News (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung