Putin nói về khả năng làm Tổng thống Nga nhiệm kỳ tới

Thứ Năm, ngày 29/11/2018 09:45 AM (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladmimir Putin mới đây đã trả lời đầy ẩn ý về khả năng mình tiếp tục nắm quyền sau khi hết nhiệm kỳ năm 2024.

Putin nói về khả năng làm Tổng thống Nga nhiệm kỳ tới - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Daily Mail, phát biểu khi được hỏi tại một diễn đàn đầu tư thường niên, Tổng thống Nga 66 tuổi nói: “Sao phải vội vậy, tôi không có kế hoạch đi đâu cả vào lúc này”.

Câu trả lời của ông Putin có thể được hiểu rằng ông chưa nghĩ đến chuyện có người kế nhiệm sau khi nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2024.

Tổng thống Nga Putin đã thống trị nền chính trị Nga suốt 18 năm qua. Ông 4 lần đắc cử Tổng thống và lần gần nhất hồi tháng 3 năm nay được 77% số phiếu ủng hộ.

Ông Putin trải qua hai nhiệm kỳ làm Tổng thống Nga giai đoạn 2000-2008 và sau đó trở thành Thủ tướng vì giới hạn hai nhiệm kỳ Tổng thống liên tiếp.

Có nguồn tin nói ông Putin vẫn là người đưa ra quyết sách chính trong khi đồng minh Dmitry Medvedev làm Tổng thống.

Sau đó, Medvedev quay trở lại làm Thủ tướng để ông Putin đắc cử Tổng thống năm 2012. HIến pháp Nga khi đó được sửa đổi để nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 6 năm, thay vì 4 năm như trước. Hồi tháng 3, nhà lãnh đạo Nga tái đắc cử để tiếp tục theo đuổi các chính sách chấn hưng nước Nga trong 6 năm tới.

7 ứng viên khác khi đó đều kém xa ông Putin về tỷ lệ ủng hộ. Đối thủ khả dĩ nhất của ông Putin là lãnh đạo đối lập Alexei Navalny. Nhưng ông này không được tranh cử vì bị phát hiện gian lận.

Có thể nói, ông Putin chưa từng chịu thách thức của các ứng viên khác kể từ khi trở thành nhà lãnh đạo Nga trong thiên niên kỷ mới. Ông đạt tỷ lệ 53% phiếu bầu vào năm 2000, 71% vào năm 2004 và 64% vào năm 2012.

Những chiến thắng vang dội giúp ông Putin có thêm tự tin để ngăn làn sóng cô lập, cấm vận của phương Tây.

Hồi đầu năm nay, ông Putin công bố việc Nga phát triển các loại vũ khí hạt nhân chiến lược mới, đủ sức xuyên qua mọi hàng rào phòng thủ tên lửa.

Ông Putin quyết định đưa lực lượng không quân và hải quân Nga đến Syria hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố từ năm 2015.

Gần đây nhất, ông Putin từ chối cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Poroshenko, sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân quốc gia láng giềng với cáo buộc xâm phạm chủ quyền lãnh thổ.

Bên trong chuyên cơ mạ vàng, có phòng tập thể hình của ông Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dùng chuyên cơ IL-96-300PU để tới Phần Lan dự hội nghị thượng đỉnh ngày 16.7 với người...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Vladimir Putin