Cách ông Putin "ghi bàn" trong World Cup 2018

Thứ Tư, ngày 20/06/2018 17:00 PM (GMT+7)

Trong khi mối quan hệ Nga – phương Tây vẫn đang căng thẳng, Tổng thống Nga Vladimir Putin tìm cách “ghi điểm” thông qua World Cup lần này, CNN nhận định.

  

Cách ông Putin "ghi bàn" trong World Cup 2018 - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev xem lễ khai mạc World Cup 2018

Nga đang tổ chức World Cup 2018, và ông Putin đã “ghi được nhiều bàn thắng” quan trọng về ngoại giao, theo báo Mỹ.

Các nhà lãnh đạo thế giới đang bay đến Moscow để xem đội tuyển của họ thi đấu, nâng tầm vóc của ông Putin và đưa Nga thành tâm điểm chú ý của thế giới.

Trận đấu khai mạc World Cup 2018 giữa Ả Rập Saudi và Nga là một ví dụ điển hình.

Putin đã tiếp đón Thái tử Ả Rập Mohammed bin Salman trước khi trận đấu diễn ra vào ngày 14.6. Tuy Ả Rập Saudi thua 5-0, lãnh đạo Điện Kremlin và thái tử Ả Rập vẫn tận dụng chuyến thăm này để nhấn mạnh sự hợp tác chặt chẽ của họ trong việc tăng giá dầu toàn cầu.

Sự “quyến rũ” của ông Putin tại World Cup tiếp tục trong tuần này. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã tới Nga để gặp Putin và xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Morocco ngày 19.6.

Cách ông Putin "ghi bàn" trong World Cup 2018 - 2

Ông Putin cùng Thái tử Ả Rập Mohammed bin Salman (phải) trong giờ nghỉ giữa trận đầu giữa Nga và Ả Rập Saudi

Chưa hết, ông Putin sẽ chủ trì cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong chuyến thăm kéo dài ba ngày, bắt đầu từ thứ 5 tuần này.

Ông Moon sẽ phát biểu tại Duma Quốc gia (hạ viện của quốc hội Nga). Sau đó, ông sẽ đến thăm thành phố phía nam Rostov để xem trận đấu World Cup giữa đội tuyển Hàn Quốc và Mexico.

Quan hệ giữa phương Tây và Nga khá căng thẳng trong những năm gần đây. Năm 2016, Nga bị cáo buộc can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ, trong đó Donald Trump thắng cử. Gần đây nhất, Nga bị Anh tố có liên quan đến vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc.

Theo CNN, có thể thấy rõ sự vắng mặt của các nhà lãnh đạo từ Mỹ và Tây Âu trong World Cup 2018 ở Nga.

Nhưng điều đó không ngăn cản du khách nước ngoài đến Nga. Trên thực tế, số lượng vé World Cup lớn nhất dành cho khách nước ngoài được bán cho khách Mỹ, theo FIFA. Và sự hiện diện của hàng nghìn người hâm mộ nước ngoài cổ vũ bóng đá ở Nga cho thấy một thông điệp mạnh mẽ: Nga chào đón thế giới với vòng tay rộng mở và Nga không hề bị cô lập.

Tầm nhìn xa của Putin khi quyết đăng cai World Cup 2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thể hiện tầm nhìn xa trông rộng khi cách đây 8 năm, chính ông là người tích cực vận động...

Theo Trà My - CNN (Dân Việt)
sự kiện World Cup 2022