Ông Tập "vượt mặt" ông Putin, thành người quyền lực nhất thế giới

Thứ Năm, ngày 10/05/2018 08:10 AM (GMT+7)

Người đứng số 1 trong danh sách năm nay được tôn vinh là “lãnh đạo hạt nhân” tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

  

Ông Tập "vượt mặt" ông Putin, thành người quyền lực nhất thế giới - 1

Ông Tập Cận Bình được xác định là "lãnh đạo hạt nhân".

Sau 4 năm được vinh danh là người quyền lực nhất thế giới từ năm 2013, Tổng thống Putin đã phải “nhường” vị trí này cho một cái tên mới. Người được tạp chí Mỹ xướng tên năm nay là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Forbes lí giải nguyên nhân chọn ông Tập là người quyền lực nhất hành tinh vì ông đã sửa lại một phần hiến pháp tháng 3 vừa qua, mở rộng tầm ảnh hưởng lớn chưa từng có và xóa bỏ hạn mức nhiệm kì.

“Ông ấy có được sự yêu mến chưa từng có từ thời Chủ tịch Mao Trạch Đông”, báo Forbes nhận định. Vị trí thứ hai trong danh sách là Tổng thống Nga Putin, người vừa đắc cử nhiệm kì 6 năm tiếp theo ở điện Kremlin. Ông Trump xếp ở vị trí thứ 3.

Danh sách của tạp chí Forbes năm nay có 75 cá nhân được cho là “làm thế giới xoay chuyển”. Nguyên nhân khiến ông Trump không giành được vị trí đầu tiên là bởi ông chưa thực sự thành công sau 1 năm nắm quyền tại Nhà Trắng, đặc biệt là chưa xử lý được các tai tiếng về kinh doanh và đời tư trong quá khứ.

Ông Tập Cận Bình sau Hội nghị TW 6 được xác định là “lãnh đạo hạt nhân”. Đây là cụm từ do cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình khai sinh nhằm mô tả quyền hạn tuyệt đối của lãnh tụ Mao Trạch Đông, của chính bản thân ông và Giang Trạch Dân. Ông Hồ Cẩm Đào mặc dù trước đây cũng là tổng bí thư nhưng chưa bao giờ được gọi là “lãnh đạo hạt nhân”.

Ông Kim Jong-un nhận ”ngập” quà của ông Tập Cận Bình

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju trở về sau chuyến thăm Trung Quốc hồi tuần trước với nhiều món...

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới