Phi công Ukraine kể chuyện đội trực thăng gặp bất ngờ khi tấn công đoàn xe quân sự Nga

Không quân Ukraine hầu như chỉ có thể sử dụng trực thăng để tấn công quân đội Nga, nhưng các nhiệm vụ này là đặc biệt nguy hiểm.

Phi công Ukraine kể chuyện đội trực thăng gặp bất ngờ khi tấn công đoàn xe quân sự Nga - 1

Xạ thủ súng máy quan sát từ trực thăng Mi-8 của Ukraine trên chiến trường Donetsk (ảnh: ET)

“Nhiệm vụ khó khăn nhất của tôi thực hiện vào ngày 6/3 năm ngoái ở tỉnh Mykolaiv. Đội chúng tôi gồm 4 trực thăng. Mục tiêu tấn công là đoàn xe quân sự Nga đang di chuyển tới nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia”, Petro – phi công Ukraine lái trực thăng Mi-8 – kể lại.

Petro hiện chiến đấu ở Bakhmut, thành phố vùng Donetsk, Economic Times hôm 12/3 đưa tin.

“Chúng tôi phát hiện mục tiêu cách khoảng 2km. Chúng tôi nhận được tin là đoàn xe không đổi hướng, nhưng thực tế là nó đã đổi hướng và chúng tôi bị bất ngờ”, Petro nói.

Đội trực thăng của Petro bị tấn công dữ dội.

“2 trực thăng bị phá hủy. Trực thăng thứ 2 hư hại nặng. Tôi may mắn điều khiển chiếc duy nhất không bị trúng đạn. Chỉ 2 trực thăng có thể trở lại căn cứ”, Petro nói.

 Dẫn nguồn tin từ quân đội Ukraine, Economic Times cho hay, khoảng 30 phi công lái trực thăng của Ukraine đã thiệt mạng kể từ cuối tháng 2 năm ngoái.

Khi được hỏi rằng có cảm thấy lo sợ trước mỗi nhiệm vụ hay không, Petro – phi công 23 tuổi – phủ nhận.

“Mỗi khi bạn khởi động máy, nỗi sợ hãi sẽ biến mất. Chúng tôi được huấn luyện để làm điều đó”, Petro nói.

Petro cho biết đã thực hiện khoảng 50 nhiệm vụ chiến đấu. Mơ ước của Petro là điều khiển trực thăng đa nhiệm Black Hawk của Mỹ. Tuy nhiên, được lái trực thăng Mi-8 cũng là điều rất tốt.

“Mi-8 không hoàn hảo, nhưng vẫn tốt. Chúng tôi biết rõ về nó”, Petro nói.

Phi công Ukraine kể chuyện đội trực thăng gặp bất ngờ khi tấn công đoàn xe quân sự Nga - 2

Trực thăng Mi-8 của quân đội Ukraine (ảnh: CNN)

Mới đây, Petro đã nhận nhiệm vụ tấn công một căn cứ bí mật của quân đội Nga.

“Trước giờ bay, chúng tôi phải chọn đường bay. Chúng tôi tính toán để giữ độ cao thấp nhất có thể. Mục đích là không bị radar của đối phương phát hiện”, Petro nói.

“Ở khoảng cách 6.200 mét gần mục tiêu. Chúng tôi điều khiển trực thăng nghiêng 20 độ và phóng tên lửa. Có 15 quả mỗi bên”, Petro nói thêm.

Sau khi phóng tên lửa, những chiếc Mi-8 nã súng máy vào mục tiêu và rút lui.

Máy bay không người lái (UAV) trinh sát sau đó được điều tới để kiểm tra kết quả vụ tấn công. Nếu mục tiêu chưa bị bắn trúng, quân đội Ukraine phải tổ chức đợt tập kích khác.

“Hồi đầu cuộc chiến, chúng tôi không có UAV. Các nhiệm vụ vì vậy phức tạp và kém hiệu quả hơn. Từ mùa hè năm ngoái, chúng tôi bắt đầu nhận được UAV và các thiết bị khác”, Petro cho hay.

Nguồn: [Link nguồn]

Video: UAV Nga bổ nhào xuống tổ hợp phòng không Anh viện trợ Ukraine

Video từ chiến trường cho thấy UAV của Nga lượn nhiều vòng, rồi bổ nhào xuống tổ hợp phòng không Stormer-HVM mà Anh viện trợ cho Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam - Economic Times ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung