Phát hiện mới về khả năng tồn tại của SARS-CoV-2 ở nhiệt độ cao

Thứ Tư, ngày 15/04/2020 12:45 PM (GMT+7)

SARS-CoV-2 gây dịch COvid-19 có thể sống sót trong khoảng thời gian tương đối dài ở nhiệt độ cao, thí nghiệm của các nhà nghiên cứu Pháp cho biết.

Theo SCMP, giáo sư Remi Charrel và các cộng sự tại Đại học Aix-Marseille ở miền nam nước Pháp đã làm thí nghiệm nung nóng SARS-CoV-2 ở nhiệt độ 60 độ C trong 1 giờ đồng hồ.

Kết quả cho thấy một số chủng virus gây dịch Covid-19, sau khi làm nóng, vẫn có khả năng nhân bản.

Thử nghiệm ở nhiệt độ 60 độ C trong vòng 1 giờ là quy chuẩn để đánh giá nhiều loại virus nguy hiểm, bao gồm cả Ebola.

Để tiêu diệt hoàn toàn SARS-CoV-2, các nhà khoa học Pháp phải tăng nhiệt độ đến gần mức sôi, theo nghiên cứu công bố trên trang bioRxiv.org.

Phát hiện mới về khả năng tồn tại của SARS-CoV-2 ở nhiệt độ cao - 1

Phác họa hình ảnh SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học Pháp đem biến thể SARS-CoV-2 cấy vào tế bào thận của khỉ xanh châu Phi, vật chủ tiêu chuẩn để kiểm tra hoạt động của virus.

Các tế bào sau đó được chia vào ống nghiệm thể hiện 2 loại môi trường, môi trường “sạch” và môi trường “bẩn” có lẫn protein động vật để mô phỏng nhiễm khuẩn sinh học.

Các ống nghiệm này lần lượt được thử nghiệm trong điều kiện nhiệt độ 60 độ C trong vòng 1 giờ, biến thể virus ở môi trường “sạch” bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên, một số virus ở môi trường bẩn vẫn sống sót, đủ để tiếp tục lây nhiễm.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, mức nhiệt độ 60 độ C không tiêu diệt được toàn bộ các chủng SARS-CoV-2.

Để tiêu diệt hoàn toàn, các nhà nghiên cứu cần tăng nhiệt độ lên tới 92 độ C trong 15 phút. Tuy nhiên, nhiệt độ cao như vậy có thể làm ARN của virus vỡ thành nhiều đoạn, làm giảm độ nhạy của xét nghiệm. Do đó, các nhà nghiên cứu đề xuất sử dụng chất hóa học thay vì nhiệt độ để tiêu diệt virus mà không làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Các nhà khoa học Pháp cũng lưu ý rằng tình hình thực tế có thể phức tạp hơn nhiều so với các mô phỏng trong phòng thí nghiệm. “Virus có thể phản ứng rất khác khi môi trường thay đổi. Có nhiều nghiên cứu khác có thể giúp giải mã bí ẩn này”, giáo sư Charrel nói.

Thí nghiệm của các nhà khoa học Pháp cho thấy chỉ riêng yếu tố nhiệt độ sẽ không thể vô hiệu hóa hoàn toàn SARS-CoV-2.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/phat-hien-moi-ve-kha-nang-ton-tai-cua-sars-cov-2-o-nhiet-do-cao-10792...

Trường hợp cho thấy SARS-CoV-2 không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao

Một ổ dịch nhỏ của SARS-CoV-2 ở một nhà tắm công cộng tại Trung Quốc cho thấy virus gây đại dịch Covid-19 vẫn có thể...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19