Phát hiện điều bất thường trên dãy Alps, có thể gây ra tai họa với Trái đất

Thứ Tư, ngày 08/07/2020 09:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các nhà khoa học đang tích cực tìm hiểu những tảng băng màu hồng xuất hiện trên đỉnh núi cao nhất châu Âu vì chúng có thể gây ra tai họa với Trái đất.

Phát hiện điều bất thường trên dãy Alps, có thể gây ra tai họa với Trái đất - 1

Lớp băng màu hồng khiến các nhà khoa học lo lắng.

Theo Daily Star, các nhà khoa học Italia gần đây phát hiện những tảng băng màu hồng trên dãy núi Alps, dấy lên lo lắng về nguy cơ tăng tốc độ biến đổi khí hậu trên Trái đất.

Biagio Di Mauro, chuyên gia từ Hội đồng nghiên cứu quốc gia Italia, nói các tảng băng có  màu hồng là do một loại tảo phát triển mạnh, giống như loại tảo được tìm thấy ở đảo Greenland.

“Loại tảo này không nguy hiểm. Đây là hiện tượng thiên nhiên thường xảy ra vào mùa xuân và hạ tại các vùng vĩ độ trung và tại hai cực”, Di Mauro nói. “Nhưng chúng xuất hiện trên dãy Alps là điều chưa từng có”.

Thông thường, băng tuyết có thể phản xạ khoảng 80% bức xạ Mặt trời. Nhưng tảo sinh sôi khiến băng bị đổi màu, hấp thụ nhiều nhiệt hơn và tan chảy nhanh hơn.

Càng có nhiều tảo, băng càng tan chảy càng nhanh, tạo ra hiện tượng lớp băng trắng biến đổi sang màu hồng. Nói cách khác, tảo ở Alps sẽ đẩy nhanh tốc độ băng tan, hấp thụ bức xạ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến đổi của khí hậu.

Phát hiện điều bất thường trên dãy Alps, có thể gây ra tai họa với Trái đất - 2

Lớp băng màu hồng được cho là có tác động đến biến đổi khí hậu.

Di Mauro nói các nhà khoa học vẫn đang xác định nguyên nhân tảo xuất hiện trên diện rộng, bao gồm sự xuất hiện của người leo núi và trượt tuyết.

"Trái đất nóng lên đang là một vấn đề toàn cầu, và thực sự tảo là thứ chúng ta không mong muốn”, Marta Durante, khách du lịch trên dãy Alps nói. "Thật không may, chúng ta đã gây ra những tổn hại không thể đảo ngược. Tôi nghĩ con người đã tới giai đoạn không thể đưa Trái đất quay lại điểm ban đầu”.

Nguồn: http://danviet.vn/phat-hien-dieu-bat-thuong-tren-day-alps-co-the-gay-ra-tai-hoa-voi-trai-dat-502...

Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học
Báo lỗi nội dung