Pháp lần đầu tiên tấn công IS từ tàu sân bay hạt nhân

Chiến đấu cơ từ tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp thực hiện đợt không kích IS đầu tiên đúng 10 ngày sau vụ tấn công khủng bố hàng loạt nhằm vào thành phố Paris.

Tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle của Pháp được triển khai tại Địa Trung Hải vào cuối tuần trước và các máy bay chiến đấu  trên chiến hạm đã thực hiện những cuộc không kích đầu tiên nhằm vào các mục tiêu của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria và Iraq hôm 23.11. Quân đội Pháp thông báo hai mục tiêu của IS ở Iraq đã bị phá hủy.

Pháp lần đầu tiên tấn công IS từ tàu sân bay hạt nhân - 1

Tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle của Pháp

Đợt không kích đầu tiên của các chiến đấu cơ trên tàu sân bay Charles de Gaulle diễn ra đúng 10 ngày sau vụ tấn công khủng bố hàng loạt nhằm vào thành phố Paris, khiến 130 người thiệt mạng và 360 người bị thương. Nhóm phiến quân IS đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này.

Tổng thống Pháp sau đó đã tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tăng cường các cuộc không kích và chọn những mục tiêu gây thiệt hại lớn nhất cho phiến quân IS”.

Cùng với 12 máy bay chiến đấu tại căn cứ ở Jordan và Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất. Việc triển khai tàu sân bay Charles De Gaulle tới Địa Trung Hải sẽ giúp bổ sung thêm 26 chiến đấu cơ nữa cho chiến dịch tiêu diệt phiến quân IS.

Quân đội Nga và Pháp đã bắt đầu hợp tác và chia sẻ thông tin về các mục tiêu của phiến quân IS, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho quân đội nước này phải làm việc với Pháp “như đồng minh”.

Video: Máy bay quân sự Pháp xuất kích từ tàu sân bay hạt nhân

Chia sẻ
Theo Huy Phong (Theo RT) (danviet.vn)
Khủng bố đẫm máu ở Pháp Xem thêm
Báo lỗi nội dung