Phản ứng của Ukraine sau khi Nga thông báo đàm phán hòa bình vòng 2
Ukraine không phản đối đàm phán vòng 2 với Nga nhưng vẫn đang chờ tài liệu về các điều kiện hòa bình từ Moscow.
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov. Ảnh: Reuters.
Trong tuyên bố mới, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov cho biết Kiev đã nêu rõ lập trường với Moscow về việc chấm dứt xung đột, theo RT.
Cuộc gặp ngày 16/5 tại Thổ Nhĩ Kỳ đánh dấu lần đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine trong ba năm qua. Hai bên đồng ý soạn thảo tài liệu riêng, nêu rõ quan điểm của mình về lệnh ngừng bắn.
“Tôi đã trao tận tay trưởng phái đoàn Nga các tài liệu phản ánh lập trường của Ukraine. Họ đã tiếp nhận văn bản này”, ông Umerov – trưởng đoàn đàm phán Ukraine tại Istanbul – viết trên mạng xã hội X hôm thứ Tư.
Ông Umerov khẳng định Ukraine sẵn sàng tiếp tục các cuộc gặp với phía Nga. “Chúng tôi không phản đối việc gặp lại phía Nga và đang chờ đợi ‘bản ghi nhớ’ của họ, để cuộc gặp tiếp theo không diễn ra một cách hình thức mà có thể thật sự tiến gần đến việc chấm dứt xung đột”, ông nhấn mạnh.
Ông Umerov cũng khẳng định Kiev đã sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn vô điều kiện. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết Kiev vẫn chưa nhận được văn bản điều kiện hòa bình từ phía Nga và cáo buộc Moscow cố tình trì hoãn tiến trình đàm phán.
Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán Nga – ông Vladimir Medinsky – đã bác bỏ cáo buộc này. Ông Medinsky cho biết đã điện đàm với ông Umerov vào hôm thứ Tư để đề xuất “ngày và địa điểm” trao đổi bản ghi nhớ giữa hai bên.
“Chúng tôi sẵn sàng bắt đầu thảo luận một cách thực chất về khuôn khổ thỏa thuận ngừng bắn,” ông Medinsky khẳng định.
Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow đề xuất vòng đàm phán tiếp theo diễn ra vào ngày 2/6 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận Nga đang hoàn thiện bản ghi nhớ của mình nhưng sẽ không công khai nội dung tài liệu.
“Việc thảo luận vấn đề này qua truyền thông là hoàn toàn không phù hợp”, ông Peskov nhấn mạnh.
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói để đạt được lệnh ngừng bắn toàn diện, Ukraine phải ngừng nhận vũ khí từ nước ngoài, rút quân khỏi tiền tuyến. Ông Putin cũng đề nghị Ukraine từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO và công nhận bán đảo Crimea cùng bốn vùng lãnh thổ khác mà Nga đã sáp nhập là lãnh thổ Nga.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thông báo thời gian và địa điểm tổ chức đàm phán hòa bình vòng 2 với Ukraine, thêm rằng đoàn Moscow vẫn do ông Vladimir...
Nguồn: [Link nguồn]
-29/05/2025 08:52 AM (GMT+7)