Phản ứng của Taliban khi tận mắt chứng kiến căn cứ tuyệt mật của CIA bị xóa sổ

Thứ Tư, ngày 08/09/2021 20:15 PM (GMT+7)

Cảnh tượng tại căn cứ tuyệt mật của CIA ở Afghanistan khác biệt hoàn toàn so với cách Mỹ bỏ lại vũ khí ở sân bay Kabul. Mọi thứ bị phá hủy hoàn toàn, từ những tòa nhà cho đến phương tiện di chuyển và các trang thiết bị vũ khí.

Phản ứng của Taliban khi tận mắt chứng kiến căn cứ tuyệt mật của CIA bị xóa sổ - 1

Đặc nhiệm Taliban khảo sát nơi từng là căn cứ tuyệt mật của CIA ở Afghanistan.

Mullah Hasnain, chỉ huy đơn vị đặc nhiệm Badri 313 của Taliban, nói: “Chúng tôi để họ ra đi trong hòa bình và hãy nhìn những gì họ đã bỏ lại phía sau".

Hasnain dẫn phóng viên nước ngoài đến căn cứ tuyệt mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ở khu vực ngoại ô thủ đô Kabul.

“Trước khi rời đi, họ đã cho nổ tung mọi thứ”, Hasnain nói, từ các tòa nhà bị cho nổ tung thành đống gạch vụn, cho tới các phương tiện di chuyển, trang thiết bị vũ khí và đạn dược.

Phản ứng của Taliban khi tận mắt chứng kiến căn cứ tuyệt mật của CIA bị xóa sổ - 2

Toàn bộ khu vực căn cứ chỉ còn là đống gạch vụn và các mảnh vỡ kim loại.

Hasnain nói các tay súng Taliban âm thầm quan sát hoạt động của Mỹ ở căn cứ tuyệt mật, từ một khu vực lân cận. “Chúng tôi ở đó quan sát trong 9-10 ngày”, chỉ huy 35 tuổi, nói bằng tiếng Anh rõ ràng. “Có rất nhiều vụ nổ”.

“Chúng tôi không ngăn cản họ, ngay cả đoàn xe cuối cùng di chuyển trên đường tới sân bay. Chúng tôi không tấn công vì phải tuân lệnh của cấp trên”, Hasnain nói.

Hasnain chỉ vào 1 đống đổ nát, nói rằng nơi này trước đây là “kho đạn”. Theo quan sát của các phóng viên, mọi thứ chỉ còn là gạch vụn và mảnh kim loại.

Phản ứng của Taliban khi tận mắt chứng kiến căn cứ tuyệt mật của CIA bị xóa sổ - 3

Căn cứ của CIA được cho nổ tung hoàn toàn.

Mỹ đã cho nổ kho đạn vào ngày 27.8, một ngày sau vụ đánh bom của khủng bố ISIS-K ở sân bay Kabul khiến 186 người chết, bao gồm 13 lính Mỹ.

Hasnain chỉ vào một khu vực khác, có hàng chục chiếc hộp chứa đạn rocket. “Xin đừng di chuyển những trái lựu đạn”, Hasnain nói với các phóng viên.

“Một số đạn dược và thuốc nổ vẫn còn dùng được, chúng tôi vẫn cần đến chúng”, Hasnain nói thêm.

Phản ứng của Taliban khi tận mắt chứng kiến căn cứ tuyệt mật của CIA bị xóa sổ - 4

Khu vực từng là bãi đậu xe ở căn cứ tuyệt mật.

Hasnain nhìn sang nơi từng là bãi đậu xe. Một loạt những chiếc xe đỗ ở đây đều bị thiêu rụi.

“Chúng tôi cần tất cả mọi thứ cho đất nước, bao gồm cả vũ khí, chúng tôi không có đủ để đảm bảo an ninh”, Hasnain nói. “Giờ đây chúng tôi phải mua vũ khí từ nước ngoài”.

Trong khi quân đội Mỹ chỉ vô hiệu hóa, bỏ lại các khí tài quân sự đắt tiền cho Taliban tùy ý xem xét và chụp ảnh ở sân bay Kabul, cảnh tượng tại căn cứ của CIA khác biệt hoàn toàn.

Phản ứng của Taliban khi tận mắt chứng kiến căn cứ tuyệt mật của CIA bị xóa sổ - 5

Các đặc nhiệm Taliban chỉ thu hồi được một số ít đạn dược, rocket và lựu đạn.

Hasnain bày tỏ sự tức giận về quy mô của sự tàn phá, khi tất cả chỉ còn là đống đổ nát. “Mỹ tới Afghanistan nói rằng họ sẽ tái thiết đất nước”, Hasnain nói. “Đây là bộ mặt thật. Họ không để lại thứ gì”.

Đứng trong đống tro tàn của căn cứ bị thiêu rụi, Hasnain đưa ra một thông điệp hòa giải, chuyển lời của các lãnh đạo Taliban. “Chúng tôi không gây chiến để giết người Mỹ. Chúng tôi đã làm điều đó để giải phóng đất nước và khôi phục luật Hồi giáo Sharia", Hasnain nói.

Taliban ngày 7.9 đã công bố chính phủ mới, với các vị trí cấp cao đều do các thành viên chủ chốt của tổ chức nắm giữ. Những nhân vật này từng nắm quyền ở Afghanistan trong giai đoạn Taliban cai trị đầu tiên năm 1996 – 2001.

Nguồn: http://danviet.vn/phan-ung-cua-taliban-khi-tan-mat-chung-kien-can-cu-tuyet-mat-cua-cia-bi-xoa-so...

Đằng sau chuyện Mỹ bỏ lại hàng chục máy bay, xe bọc thép cho Taliban ở sân bay Kabul

Vài giờ sau khi quân đội Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan, xuất hiện video quay cảnh các tay súng Taliban tiến vào sân bay Kabul,...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung