Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan giờ ra sao sau khi Taliban nắm quyền?

Thứ Ba, ngày 07/09/2021 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Taliban đã sơn quốc kỳ và quốc huy của tiểu vương quốc Hồi giáo do tổ chức này thành lập (chưa được quốc tế công nhận) trên bức tường bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul.

Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan giờ ra sao sau khi Taliban nắm quyền? - 1

Taliban sơn quốc kỳ và quốc huy của tổ chức này trên bức tường bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Kabul.

Phóng viên nước ngoài Jake Simkin, hiện đang ở Kabul, là người đã chụp bức ảnh Taliban sơn quốc kỳ và quốc huy của tiểu vương quốc Hồi giáo, bên ngoài Đại sứ quán Mỹ.

Theo phóng viên này, quốc kỳ của tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan được sơn cách đây vài ngày. Một bức ảnh khác chụp vào buổi tối, cho thấy các tay súng Taliban canh gác bên ngoài khu vực Đại sứ quán Mỹ.

Mỹ đã đóng cửa vô thời hạn Đại sứ quán ở Afghanistan vào ngày 15.8, khi Taliban chiếm quyền kiểm soát thủ đô Kabul. Kể từ đó, các hoạt động của Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan được chuyển về Doha, Qatar.

Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan giờ ra sao sau khi Taliban nắm quyền? - 2

Các tay súng Taliban canh gác bên ngoài cổng sau của Đại sứ quán Mỹ.

Các quan chức Đại sứ quán hiện ưu tiên xét duyệt visa nhập cư cho người tị nạn Afghanistan.

Trả lời các phóng viên vào ngày 30.8, ngay sau khi binh sĩ Mỹ cuối cùng rời Afghanistan, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói Đại sứ quán Mỹ sẽ vẫn đóng cửa trong tương lai gần.

“Với môi trường an ninh và tình hình chính trị hiện tại ở Afghanistan, đây là bước đi thận trọng cần thiết”, ông Blinken nói.

Ở cổng phía sau của Đại sứ quán Mỹ, Taliban đã sơn Tuyên bố Shahada, lời tuyên thệ về đức tin trong tín ngưỡng Hồi giáo. Nội dung tuyên bố gồm: “Không có thánh thần nào ngoài Allah và Muhammad là sứ giả của Ngài”.

Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan giờ ra sao sau khi Taliban nắm quyền? - 3

Mỹ đã đóng cửa Đại sứ quán ở Afghanistan, sơ tán các nhân viên ngoại giao kể từ ngày 15.8.

“Taliban hiện kiểm soát Đại sứ quán Mỹ”, phóng viên Simkin viết trên Twitter. Bức tường bên ngoài được sơn quốc huy và quốc kỳ của tổ chức này".

Không rõ Taliban đã đưa người vào bên trong khuôn viên Đại sứ quán Mỹ hay chưa. Lối vào Đại sứ quán Mỹ hiện vẫn bị khóa chặt.

Mỹ và các đồng minh phương Tây đã đồng loạt đóng cửa Đại sứ quán, rút quân và sơ tán công dân khỏi Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền.

Trong khi đó, Trung Quốc, Nga, Pakistan, Iran vẫn duy trì hoạt động của đại sứ quán, bên ngoài có các tay súng Taliban canh gác.

Hôm 6.9, Taliban tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn tỉnh Panjshir, phía bắc thủ đô Kabul. Hình ảnh và video do Taliban chia sẻ trên mạng xã hội, cho thấy cảnh các tay súng của tổ chức treo cờ ở thủ phủ Bazarak của tỉnh.

Panjshir là tỉnh cuối cùng ở Afghanistan chưa nằm trong quyền kiểm soát của Taliban cho đến nay, sau khi tổ chức này tiến vào thủ đô Kabul ngày 15.8.

Nguồn: http://danviet.vn/dai-su-quan-my-o-afghanistan-gio-ra-sao-sau-khi-taliban-nam-quyen-502021791359...

Thất thủ trước Taliban, thủ lĩnh phe kháng chiến chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ?

Thủ lĩnh phe kháng chiến Afaghanistan được cho là không còn ở thung lũng Panjshir mà đã chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ, một phát ngôn...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Phong trào Hồi giáo Taliban
Báo lỗi nội dung