Phản ứng của đội ngũ ông Biden khi ông Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực

Thứ Ba, ngày 24/11/2020 11:15 AM (GMT+7)

Sáng 23/11 (giờ địa phương), Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) của chính phủ Mỹ đã thông báo cho ông Biden và đội ngũ rằng chính quyền Tổng thống Trump đã sẵn sàng cho quá trình chuyển giao quyền lực. 

Phản ứng của đội ngũ ông Biden khi ông Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực - 1

Ông Biden đã được chính ông Trump và đội ngũ "bật đèn xanh" cho quá trình chuyển giao quyền lực. Ảnh: CNBC

Theo RT, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden và bà Harris cho biết họ mong đợi sự chuyển giao quyền lực suôn sẻ sau khi GSA và ông Trump "bật đèn xanh" cho quá trình này. 

"Quyết định hôm nay là một bước cần thiết để bắt đầu giải quyết các thách thức mà quốc gia của chúng ta đối mặt, bao gồm cả việc kiểm soát đại dịch và nền kinh tế của chúng ta trở lại đúng hướng", Yohannes Abraham, trưởng nhóm chuyển giao của ông Biden, tuyên bố hôm 23/11 và gọi động thái này là quyết định "dứt khoát cuối cùng" để chính thức bắt đầu chuyển đổi. 

"Trong những ngày tới, các quan chức chuyển giao sẽ bắt đầu gặp quan chức liên bang để thảo luận các biện pháp đối phó đại dịch Covid-19, tính toán đầy đủ các lợi ích an ninh quốc gia", ông Abraham nói thêm.

Theo tờ The Hill, bà Emily Murphy, người đứng đầu GSA, đã gửi một bức thư tới ông Biden hôm 23/11, nói rằng ông sẽ có quyền truy cập vào các nguồn lực và dịch vụ liên bang để tạo điều kiện cho quá trình chuyển giao quyền lực. 

"Xin hiểu rằng tôi đã có quyết định một cách độc lập, căn cứ vào luật pháp và thực tế. Tôi chưa bao giờ chịu áp lực trực tiếp hay gián tiếp từ quan chức nào trong bộ máy lãnh đạo, bao gồm cả những người làm việc tại Nhà Trắng và GSA”, bà Murphy viết trong bức thư gửi cho ông Biden. 

Ông Trump trong 2 bài đăng trên Twitter cũng xác nhận đã yêu cầu chính quyền Mỹ bắt đầu quá trình chuyển giao, dù ông chủ Nhà Trắng chưa chính thức nhận thua trước ông Biden và hứa tiếp tục "chiến đấu". 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu và tôi tin rằng chúng tôi sẽ thắng thế. Tuy nhiên, vì lợi ích tốt nhất của nước Mỹ, tôi đang đề nghị Murphy và đội ngũ của cô ấy làm những gì cần thiết cho các nghi thức chuyển giao đầu tiên và tôi cũng yêu cầu đội ngũ của mình làm như vậy", ông Trump viết sau khi bức thư của bà Murphy được công khai. 

Hôm 23/11, ông Biden cũng có các dấu hiệu cho thấy đang hoàn thiện nội các mới với việc lựa chọn các quan chức dưới thời ông Barack Obama cho các vị trí liên quan tới an ninh quốc gia và kinh tế. 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là một trong số các lựa chọn của ông Biden. Ông Kerry được cho là sẽ giữ vai trò đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ông Biden cũng được cho là sẽ lựa chọn Janet Yellen, người được cựu Tổng thống Obama đề cử vào vị trí lãnh đạo Cục dự trữ liên bang, sẽ là phụ nữ đầu tiên trở thành Bộ trưởng Ngân khố Mỹ. 

Nội các mới của ông Biden đánh dấu sự quay trở lại của cách tiếp cận truyền thống hơn để điều hành, dựa vào các nhà hoạch định chính sách kỳ cựu, có chuyên môn sâu và quan hệ bền chặt với các nước khác. 

Và với một danh sách gồm nhiều phụ nữ và người da màu, ông Biden đang thực hiện lời hứa trong chiến dịch của mình là dẫn dắt một đội ngũ phản ánh sự đa dạng của nước Mỹ. 

Nguồn: http://danviet.vn/phan-ung-cua-doi-ngu-ong-biden-khi-ong-trump-chap-nhan-chuyen-giao-quyen-luc-5...

Ông Trump không ngờ câu đùa 2 năm trước lại ”vận” vào mình lúc này

Một video từ năm 2018 ghi lại khoảnh khắc ông Trump phát biểu tại buổi lễ xá tội cho gà tây, bất ngờ được chia sẻ chóng...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020