OSCE nhóm họp mà không có Ngoại trưởng Lavrov, Nga chỉ trích Ba Lan

Đại diện hơn 50 nước thành viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) đã nhóm họp ở Ba Lan mà không có sự tham gia của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Lý do là ông Lavrov không được Ba Lan mời dự họp.

OSCE nhóm họp mà không có Ngoại trưởng Lavrov, Nga chỉ trích Ba Lan - 1

Ngoại trưởng 56 nước thành viên OSCE nhóm họp tại Ba Lan (ảnh: DW)

Hội nghị OSCE năm nay chỉ có 56/57 ngoại trưởng các nước thành viên tham gia. Hội nghị được khai mạc hôm 1/12 ở thành phố Lodz (Ba Lan) và dự kiến kết thúc vào ngày 2/12.

Bất chấp nhiều chỉ trích từ Moscow, Ba Lan đã không mời Ngoại trưởng Nga dự họp OSCE. Đại diện thường trực của Nga tại tổ chức này sẽ thay ông Lavrov dự họp.

Theo DW, do sự vắng mặt của Ngoại trưởng Nga nên khả năng cao là nhiều vấn đề nghị sự, bao gồm cả chương trình ngân sách năm 2023 của nhóm sẽ không được thông qua. OSCE hoạt động dựa trên sự nhất trí của tất cả 57 thành viên.

Hôm 1/12, cùng thời điểm cuộc họp của OSCE được tổ chức ở Ba Lan, Ngoại trưởng Nga cũng tổ chức cuộc họp báo ở Moscow. Phát biểu trước báo giới, ông Lavrov cáo buộc phương Tây và NATO đang làm giảm giá trị của OSCE.

“Tận dụng ưu thế về số lượng thành viên trong tổ chức, phương Tây đã tìm cách tư nhân hóa OSCE suốt nhiều năm. Họ muốn kiểm soát OSCE, chi phối nền tảng đối thoại duy nhất của khu vực”, ông Lavrov cáo buộc.

Nhà ngoại giao Nga cũng chỉ trích đích danh Ba Lan. Ông Lavrov cho rằng, trên cương vị chủ tịch OSCE, Ba Lan đang hướng tổ chức “đi tới điểm tệ hại chưa từng có trong lịch sử”.

Cùng ngày 1/12, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – cũng nhận được câu hỏi về việc liệu Nga có thể rời khỏi OSCE hay không.

“Tổ chức này đang mất dần tính hiệu quả. Họ cũng đánh mất đi cơ hội, không phải bằng lời nói mà bằng hành động, để giải quyết các vấn đề an ninh và hợp tác ở châu Âu”, ông Peskov nói và từ chối giải thích sâu hơn.

Bình luận về việc ông Lavrov không tới Ba Lan dự họp, ông Alexander Lukashevic – trưởng phái đoàn Nga tham dự cuộc họp OSCE ở Ba Lan – cho rằng: “Phương Tây đang khiến các công cụ ngoại giao mất đi giá trị và kiên quyết đi vào con đường đối đầu. OSCE đã bỏ lỡ cơ hội để thúc đẩy cuộc đối thoại toàn diện về vấn đề Ukraine”.

OSCE nhóm họp mà không có Ngoại trưởng Lavrov, Nga chỉ trích Ba Lan - 2

Quan hệ Nga - Ba Lan đang căng thẳng vì xung đột ở Ukraine (ảnh: DW)

Đáp trả các chỉ trích, Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau cho hay, Nga đang tìm cách đổ lỗi cho Ba Lan khi ông Lavrov không được dự họp OSCE.

“Thật là không phải khi Nga cáo buộc Ba Lan đã đẩy OSCE xuống vực sâu, phá hủy các nền tảng và vi phạm nguyên tắc”, ông Zbigniew Rau nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho rằng, dù chỉ họp với 56 ngoại trưởng, nhưng OSCE có lẽ “chưa bao giờ đoàn kết hơn thế”.

Được thành lập từ thời Chiến tranh Lạnh, OSCE là một trong những nền tảng hiếm hoi và quan trọng nhất để các nước phương Tây và phương Đông thảo luận với nhau. 57 thành viên của nhóm này bao gồm nhiều nước thuộc Liên Xô cũ và EU. Mỹ, Canada và một số nước châu Á cũng là thành viên của OSCE.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine “giục” Đức viện trợ hệ thống Patriot: NATO trả lời

Trong khi Ukraine liên tục thúc giục Đức viện trợ hệ thống tên lửa phòng không Patriot, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, vẫn còn “quá sớm” để thảo luận về điều...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – DW ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung