Ông Zelensky thừa nhận thực tế ở Donbass

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, quân đội nước này không thể phá vỡ lợi thế về pháo binh và lực lượng của Nga ở mặt trận miền đông.

Ông Zelensky thừa nhận thực tế ở Donbass - 1

Tổng thống Ukraine – ông Zelensky (ảnh: CNN)

Phát biểu trên sóng truyền hình hôm 2/8, ông Zelensky cho rằng, tình hình giao tranh ở Donbass là “địa ngục” và quân đội Ukraine cần nhiều hơn nữa vũ khí viện trợ từ phương Tây, đặc biệt là hệ thống tên lửa cơ động hạng nhẹ HIMARS.

Trong bài phát biểu ngắn gọn, ông Zelensky gửi lời cảm ơn Tổng thống Mỹ Biden cùng các nước NATO đã viện trợ cho Ukraine pháo, tên lửa. Ông Zelensky nói những vũ khí này “rất hiệu quả” và sẽ “gây đau đớn” cho quân đội Nga.

“Từ HIMARS gần như đồng nghĩa với từ “công lý” của đất nước chúng tôi”, ông Zelensky nói.

Theo RT, Mỹ đã gửi 16 hệ thống HIMARS cho Ukraine và Nga tuyên bố phá hủy 4 hệ thống trong số này.

“Tuy nhiên, chúng tôi không thể phá vỡ lợi thế của quân đội Nga về pháo binh và lực lượng. Điều này thể hiện rõ ràng trong các cuộc giao tranh, đặc biệt là ở Donbass. Ở Peski, Avdeevka và một số khu vực khác, tình hình như địa ngục. Tôi thậm chí không thể mô tả bằng lời”, ông Zelensky nói về diễn biến chiến sự với Nga.

Peski, Avdeevka – 2 thị trấn thuộc Donetsk – đã chứng kiến những cuộc giao tranh ác liệt trong tuần qua giữa quân đội Nga và Ukraine. Hôm 2/8, Yuriy Butusov – nhà báo nổi tiếng người Ukraine, thường xuyên đưa tin về tình hình chiến đấu của lực lượng Kiev ở Donbass – đã đăng tải bài viết đề cập thị trấn Peski là “cỗ máy nghiền thịt”.

“Không có cuộc phản công nào cả. Quân đội Nga trút tới 6.500 đạn pháo vào Peski trong vòng chưa đầy 24 giờ. Tình cảnh đó diễn ra liên tục trong 6 ngày qua và thực sự khó tin khi lực lượng của chúng ta có thể sống sót dưới làn đạn pháo này”, ông Yuriy Butusov viết trên mạng xã hội.

Ông Zelensky thừa nhận thực tế ở Donbass - 2

Binh sĩ Ukraine đứng trước một ngôi nhà đang bốc cháy (ảnh: CNN)

“Quân đội Ukraine vẫn đang duy trì phòng tuyến, nhưng nếu không có cơ hội phản công, mỗi ngày, chúng ta có thể mất rất nhiều bộ binh… Đạn dược đã hết, thiết bị quân sự bốc cháy, quân đội Nga giành được các vị trí mà gần như không gặp bất cứ trở ngại nào. Chúng ta đang mất dần Peski”, ông Yuriy Butusov viết.

Cùng ngày 2/8, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles thông báo, nước này không thể gửi xe tăng Leopard 2A4 cho Ukraine. Nguyên nhân là số xe tăng này đã không được sử dụng trong thời gian dài và có thể gây ra nguy hiểm.

Trước đó vào tháng 6, bà Robles tuyên bố Tây Ban Nha “sẵn sàng” gửi xe tăng Leopard 2A4 cho Ukraine. Tờ El Pais của Tây Ban Nha đưa tin, giới chức nước này có thể gửi 40 xe tăng Leopard 2A4 do Đức sản xuất cho Ukriane.

“Chúng tôi đang xem xét tất cả khả năng, nhưng phải thừa nhận rằng những chiếc Leopard đã không được sử dụng trong nhiều năm và không thể gửi chúng đi vì lý do kỹ thuật”, bà Robles phát biểu, lưu ý rằng nếu cố tình sử dụng, xe tăng Leopard đang gặp sự cố của Tây Ban Nha có thể “gây rủi ro” cho binh sĩ và dân thường.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ong-zelensky-thua-nhan-thuc-te-o-donbass-a562891.html

Nga định đoạt số phận tiểu đoàn Azov?

Phán quyết của Tòa án Tối cao Nga có thể khiến những thành viên thuộc Tiểu đoàn Azov phải ngồi tù nhiều năm.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung