Nga định đoạt số phận tiểu đoàn Azov?

Phán quyết của Tòa án Tối cao Nga có thể khiến những thành viên thuộc Tiểu đoàn Azov phải ngồi tù nhiều năm.

Nga định đoạt số phận tiểu đoàn Azov? - 1

Chiến binh Azov cùng lá cờ mang biểu tượng “Wolfsangel” (thần sói) (ảnh: AP)

Hôm 2/8, Tòa án Tối cao Nga tuyên bố Tiểu đoàn Azov thuộc lực lượng vũ trang Ukraine là tổ chức khủng bố. Theo luật pháp Nga, thành viên của tổ chức khủng bố có thể phải chịu án tù lên đến 20 năm.

“Tiểu đoàn Azov của Ukraine là một tổ chức khủng bố. Nhóm này bị cấm hoạt động trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga”, Tòa án Tối cao công bố phán quyết nhưng không nêu rõ lý do dẫn đến quyết định.

Trong buổi xét xử hôm 2/8, Tòa án Tối cao Nga cũng chiếu một số hình ảnh và video cáo buộc thành viên Tiểu đoàn Azov có hành vi bạo lực với dân thường.

Theo TASS, với việc bị tuyên bố là “khủng bố” những thành viên cốt cán của Tiểu đoàn Azov có thể bị Nga tuyên phạt 15 – 20 năm tù và nộp phạt số tiền lên đến 1 triệu rúp (khoảng 16.500 USD). Các thành viên cấp thấp hơn có thể bị phạt ngồi tù 5 – 10 năm với số tiền phạt lên đến 500.000 rúp.

Trước đó, một số hãng truyền thông Ukraine bày tỏ lo ngại rằng, Nga có thể tuyên án tử hình hoặc tù chung thân đối với những thành viên của Tiểu đoàn Azov. TASS cho biết, phán quyết của Tòa án Tối cao Nga có hiệu lực ngay lập tức.

Tiểu đoàn Azov từng gây nhiều tranh cãi ở Ukraine bởi tư tưởng phân biệt chủng tộc cực đoan. Năm 2014, đơn vị này hợp nhất với lực lượng vệ binh Ukraine sau khi được Kiev cho là “có công” trong việc đối phó với phe ly khai ở thành phố Mariupol.

Tháng 1/2018, Azov tự ý triển khai các đơn vị tuần tra trên đường phố để “khôi phục trật tự” ở Kiev. Trong hoạt động này, các chiến binh của Azov đã tấn công một số người nước ngoài nhập cư, người đồng tính và khiến Kiev phẫn nộ. Một số thành viên của Azov sau đó bị Kiev trừng phạt để trấn an dư luận.

Nga gọi Tiểu đoàn Azov là nhóm “tân phát xít” và xóa sổ đơn vị này là một phần trong kế hoạch “phi phát xít hóa” Ukraine mà Moscow tuyên bố thực hiện trong chiến dịch quân sự.

Bất chấp những “lùm xùm” về hoạt động của Azov, Tổng thống Ukraine cho rằng nhóm này thực sự đóng vai trò quan trọng trong xung đột với Nga.

“Azov là một trong số nhiều tiểu đoàn chiến đấu. Họ tham gia bảo vệ đất nước. Năm 2014, họ là lực lượng tình nguyện chiến đấu một cách bột phát. Một số thành viên đã vi phạm luật pháp và đã bị trừng trị, một số phải ngồi tù. Các chiến binh Azov giờ không còn hoạt động tự do, họ là một thành phần của quân đội Ukraine. Không ai đứng trên luật pháp”, ông Zelensky nói với Fox News hôm 1/4.

Từ đầu tháng 3.2022, Tiểu đoàn Azov trở thành lực lượng nòng cốt bảo vệ thành phố Mariupol khi chiến đấu cùng quân đội Ukraine trước vòng vây của Nga. Để cầm chân đối phương, nhiều binh sĩ Azov đã rút vào nhà máy thép Azovstal cố thủ, khiến quân đội Nga gặp không ít khó khăn.

Hồi cuối tháng 5, các thành viên Tiểu đoàn Azov tuyên bố đầu hàng sau thời gian dài bị bao vây trong nhà máy thép Azovstal. Khoảng 2.500 người đã bị lực lượng Nga bắt làm tù binh và đối mặt với tương lai bất ổn.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nga-inh-oat-so-phan-tieu-oan-azov-a562777.html

Nga nêu điều kiện để châu Âu có thể nhận nhiều khí đốt hơn

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom cho rằng, nếu Ukraine không khóa “vô cớ” một trạm trung chuyển, châu Âu đã có thể nhận được nhiều khí đốt hơn.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – TASS (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung