Ông Trump có thể sẽ đem hàng nghìn khủng bố IS đến biên giới châu Âu thả

Thứ Bảy, ngày 21/09/2019 20:15 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Vào ngày hôm qua (20.9), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời đe dọa sẽ thả các tù nhân thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có quốc tịch từ các nước EU như Pháp, Đức… ở biên giới châu Âu, nếu các nước này không chịu nhận lại các công dân của mình.

Ông Trump có thể sẽ đem hàng nghìn khủng bố IS đến biên giới châu Âu thả - 1

Tổng thống Trump dọa sẽ phóng thích hàng nghìn chiến binh IS có quốc tịch EU tại biên giới châu Âu (Ảnh: GETTY)

"Tôi đã đánh bại chúng", ông Trump cho biết trước báo giới trong cuộc gặp với Thủ tướng Úc Scott Morrison ở Phòng Bầu Dục, "Và bây giờ chúng tôi đang phải giữ hàng nghìn tù binh chiến tranh là các chiến binh IS.

Chúng tôi yêu cầu các quốc gia mà chúng đến, từ châu Âu, phải nhận lại những tù binh chiến tranh này. Và rồi họ có thể làm bất cứ thứ gì mình muốn với chúng.”

“Nhưng cho đến nay, họ vẫn từ chối," ông Trump tiết lộ khi nêu đích danh 2 nước châu Âu là Đức và Pháp, "Và đến một lúc nào đó, tôi buộc phải nói rằng: ‘Xin lỗi, nhưng các người sẽ phải nhận lại chúng, hoặc chúng tôi sẽ tự thả chúng ở biên giới của các người.’

Bởi vì Mỹ sẽ không thể giam cầm được hàng nghìn tù nhân tại Vịnh Guantanamo, và chúng tôi sẽ phải chi hàng tỷ đô la cho việc này trong 50 năm tiếp theo.”

"Chúng tôi đã dành một sự ưu ái lớn với châu Âu", Tổng thống Trump cho biết thêm, "Nếu họ không nhận lại, có lẽ chúng tôi sẽ phải thả các tù nhân ở biên giới và sau đó họ sẽ phải tự bắt chúng lại."

Ông Trump cũng từng đưa ra lời đe dọa tương tự vào khoảng 1 tháng trước, khi phàn nàn về thái độ lần lữa của các nước châu Âu trong việc nhận lại các công dân bị bắt của họ.

Trong số hàng nghìn tù binh của Mỹ là khủng bố IS, nhiều kẻ có quốc tịch ở các nước châu Âu, và hiện đang bị giam giữ trong các trại tập trung ở Syria.

Tổng thống Trump nói về cái chết của con trai trùm khủng bố Osama bin Laden

Hôm thứ Bảy vừa qua (14.9), đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump Trump đã xác nhận cái chết của Hamza bin Laden, con trai của...

Chia sẻ
Theo Việt Anh - New York Post, Yahoo! (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung