Ông Trump tuyên bố có thể đảo ngược kết quả bầu cử ở 4 bang chiến địa

Thứ Ba, ngày 10/11/2020 15:15 PM (GMT+7)

Trong một loạt bình luận đăng trên mạng xã hội Twitter ngày 9.11, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố kết quả bỏ phiếu có vấn đề ở các bang Pennsylvania, Nevada, Georgia và Wisconsin, rằng sẽ có bất ngờ lớn trong vài ngày tới.

Ông Trump tuyên bố có thể đảo ngược kết quả bầu cử ở 4 bang chiến địa - 1

Ông Trump kì vọng sẽ có thể thay đổi cục diện bầu cử ở 4 bang chiến địa.

Loạt bình luận của ông Trump về kết quả bầu cử bắt đầu với nội dung: "Số lượng phiếu cần phải xác định lại thậm chí còn nhiều hơn dự đoán ban đầu. Một số lượng rất lớn phiếu đã bị can thiệp. Hãy chờ xem”.

Nevada

Ông Trump tuyên bố có thể đảo ngược kết quả bầu cử ở 4 bang chiến địa - 2

Ông Trump cho rằng Nevada là một ổ phiếu giả.

Nevada là bang ông Trump nhắc đến đầu tiên, ông Trump viết: “Nevada hóa ra là một ổ phiếu giả. Matt Schlapp và Adam Laxalt đang điều tra, kết quả khi được công bố sẽ rất sốc”.

Theo CNN, ông Trump không đưa ra bất kì bằng chứng nào cho tuyên bố trên. Đội ngũ luật sư của ông Trump nhắc đến ít nhất 3.000 cử tri “đã vi phạm luật trong quá trình bỏ phiếu”. Nhưng CNN dẫn lời quan chức bầu cử ở bang Nevada cho rằng, sự việc dường như chỉ là hiểu lầm.

Wisconsin

Ông Trump tuyên bố có thể đảo ngược kết quả bầu cử ở 4 bang chiến địa - 3

Ông Trump nói tình hình ở Wisconsin đang diễn biến tốt.

Bang thứ hai mà ông Trump nhắc đến là Wisconsin và có thể là tuyên bố gây chú ý nhất trong loạt bình luận đăng ngày 9.11. Ông Trump viết: “Tình hình ở Wisconsin cũng rất ổn. Cần một ít thời gian theo quy định. Sẽ sớm có diễn biến xảy ra”.

Đội ngũ pháp lý của ông Trump được cho là đã nắm được những bằng chứng quan trọng và tình hình đang trở nên rất tốt, theo lời ông Trump. CNN hiện chưa thể xác minh điều mà ông Trump định nói tới là gì, nhưng hãng truyền thông Mỹ đã dự đoán ông Biden chiến thắng ở Wisconsin từ ngày 4.11.

Với cách biệt 20.500 phiếu, CNN cho rằng rất khó để ông Trump lật ngược tình thế ở bang này. Đội ngũ tranh cử của ông Trump đã yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin.

Pennsylvania

Ông Trump tuyên bố có thể đảo ngược kết quả bầu cử ở 4 bang chiến địa - 4

Pennsylvania là bang chiến địa quan trọng nhất trong cuộc bầu cử năm nay.

Pennsylvania là bang chiến địa quan trọng nhất trong cuộc bầu cử năm nay và là bang thứ 3 ông Trump nhắc đến trong loạt bình luận đăng ngày 9.11.

Ông Trump viết: “Pennsylvania ngăn chúng ta theo dõi quá trình kiểm phiếu. Không thể tin nổi và bất hợp pháp”. Khác với các bình luận trên, Twitter không che bình luận này của ông Trump, chỉ có thêm dòng cảnh báo: “Tuyên bố này về bầu cử đang là vấn đề tranh cãi”.

Theo CNN, các quan chức bầu cử liên bang và địa phương không phát hiện có dấu hiệu bất thường ở các điểm bầu cử của bang Pennsylvania. Có một số sự cố nhỏ xảy ra vì tình nguyện viên chưa nắm rõ quy định kiểm phiếu, nhưng không gây ảnh hưởng lớn.

Đội ngũ pháp lý của ông Trump đang gây sức ép rất mạnh ở bang Pennsylvania, có thể khiến hàng ngàn phiếu bầu ủng hộ ông Biden ở bang này bị loại. Đây cũng là bang ông Trump có khả năng đảo ngược kết quả bầu cử nhất, theo các chuyên gia.

Georgia

Ông Trump tuyên bố có thể đảo ngược kết quả bầu cử ở 4 bang chiến địa - 5

Ông Trump chờ đợi một chiến thắng lớn ở Georgia.

Georgia là bang cuối cùng ông Trump nhắc đến trong loạt tuyên bố trên Twitter. Ông Trump viết: “"Sẽ là chiến thắng lớn ở Georgia, cũng như đêm bầu cử”.

Theo CNN, tuyên bố này không hề chính xác. Ông Trump không giành chiến thắng ở Georgia trong đêm bầu cử. Ông Trump dẫn trước ở thời điểm đó nhưng chưa tạo đủ cách biệt để chắc chắn chiến thắng.

Ông Biden hiện đang dẫn trước ông Trump 11.000 phiếu ở Georgia. CNN cũng thừa nhận rằng họ không chắc chắn về chiến thắng của ông Biden ở bang này.

Hôm 6.11, bang Georgia thông báo sẽ kiểm phiếu lại lần 2 vì khoảng cách phiếu bầu giữa hai ứng viên là quá nhỏ, chỉ 0,2%. Kết quả kiểm phiếu lại chậm nhất sẽ có vào ngày 20.11.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-tuyen-bo-co-the-dao-nguoc-ket-qua-bau-cu-o-4-bang-chien-dia-50202010...

Cơ hội đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump ở tòa án

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Donald Trump đang nỗ lực tìm kiếm kết quả có lợi cho ông Trump tại tòa án. Những người...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung