Ông Trump kêu gọi rời TQ, các công ty lớn có "nghe lời"?

Thứ Tư, ngày 09/09/2020 18:20 PM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực kêu gọi các công ty lớn của nước này rời khỏi Trung Quốc để tìm khu vực khác đầu tư. Tuy nhiên, kết quả thực tế có vẻ không như ông Trump mong đợi, theo SCMP.

Ông Trump kêu gọi rời TQ, các công ty lớn có "nghe lời"? - 1

Ông Trump muốn các công ty Mỹ rời hoạt động khỏi Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Đối với nhiều công ty Mỹ ở Trung Quốc, quan hệ căng thẳng giữa 2 cường quốc là mối lo ngại lớn nhất của họ trong năm 2020, hơn cả dịch Covid-19. Tuy nhiên, rất ít công ty Mỹ có ý định rời khỏi Trung Quốc trong bối cảnh nền kinh tế của quốc gia tỷ dân đang có dấu hiệu phục hồi trở lại.

Gần 2/3 số công ty tham gia khảo sát của Văn phòng Thương mại Mỹ ở Thượng Hải nói rằng họ rất lo lắng về tình hình căng thẳng Trung – Mỹ hiện nay. Tuy nhiên, 92,1% số công ty được hỏi cho biết, họ không có kế hoạch rời khỏi Trung Quốc.

“Dưới sự điều hành của tôi, chúng ta sẽ đưa nước Mỹ trở thành siêu cường sản xuất trên thế giới và chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc một lần và mãi mãi”, ông Trump tuyên bố.

Chỉ 4,3% số doanh nghiệp tham gia khảo sát nói rằng họ đang có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất trở lại Mỹ.

“Chúng tôi kinh doanh ở Trung Quốc đã nhiều năm nay. Chúng tôi cảm thấy băn khoăn về lời kêu gọi rút khỏi Trung Quốc của Tổng thống Mỹ. Chúng tôi cần hiểu mục tiêu của Nhà Trắng là gì và họ đang hướng nước Mỹ tới đâu”, Ker Gibbs – một doanh nhân Mỹ ở Trung Quốc – chia sẻ.

Tuy nhiên, khi chọn ở lại, các công ty Mỹ tại Trung Quốc cũng vấp phải một số khó khăn nhất định liên quan đến tình hình căng thẳng chính trị hiện tại.

1/3 số công ty tham gia khảo sát của Văn phòng Thương mại Mỹ nói rằng, quan hệ Mỹ - Trung đi xuống khiến họ gặp khó khăn trong việc giữ chân những nhân viên người Trung Quốc. Nhiều người Trung Quốc hiện nay tỏ ra lưỡng lự khi cân nhắc chuyện có nên tìm việc ở các công ty Mỹ hay không. Mặc dù vậy, hơn 70% công ty Mỹ ở Trung Quốc cho biết, họ vẫn đảm bảo được doanh thu, bấp chấp ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

“Chúng tôi gặp một số khó khăn, nhưng quan trọng là thị trường Trung Quốc rất lớn và đang phát triển. Chúng tôi hiểu tình hình hiện tại và mong Mỹ, Trung Quốc cân bằng các mối quan hệ. Nếu muốn rời khỏi Trung Quốc, chúng tôi cần một chiến lược dài hạn và sáng suốt”, ông Gibbs nói.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-keu-goi-roi-tq-cac-cong-ty-lon-co-nghe-loi-5020209918191934.htm

TQ: Kết quả nghiên cứu khả năng tồn tại của Covid-19 trên cá hồi, nguy cơ thành nguồn lây quốc tế

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện khả năng tồn tại lâu đáng kinh ngạc của Covid-19 trên cá hồi đông lạnh, làm dấy...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung