Vì sao quân đội TQ "bằng mọi giá" chiếm lĩnh các cao điểm Ấn Độ đang kiểm soát?

Thứ Ba, ngày 08/09/2020 20:30 PM (GMT+7)

Hôm 8.9, nguồn tin của India Today cho biết, quân đội Trung Quốc đã triển khai chiến đấu cơ tầm xa J-20 cùng một số khí tài hạng nặng khác đến một căn cứ quân sự phía Đông Ladakh. Tình hình tại biên giới Trung - Ấn đang tiếp tục căng thẳng sau vụ binh sĩ hai bên nổ súng về phía nhau.

Vì sao quân đội TQ "bằng mọi giá" chiếm lĩnh các cao điểm Ấn Độ đang kiểm soát? - 1

Quân đội Trung Quốc diễn tập ở biên giới (ảnh: India Today)

Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh thông báo, một cuộc họp giữa các tướng lĩnh cấp cao dự kiến sẽ được tổ chức sau vụ việc binh sĩ nổ súng hôm 7.9.

“Chính quân đội Trung Quốc đã ngang nhiên vi phạm các thỏa thuận đạt được thông qua những kênh liên lạc ngoại giao và quân sự. Trong vụ việc xảy ra hôm 7.9, các binh sĩ Trung Quốc đã cố gắng xâm nhập một trong những tiền đồn quan trọng của chúng tôi ở LAC”, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Ấn Độ nói.

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, sau vụ đụng độ nhỏ xảy ra ngày 29.8, quân đội nước này đã chiếm được một số vị trí quan trọng ở Ladakh.

Đặc biệt, các tiền đồn do quân đội Ấn Độ chiếm lĩnh nằm ở độ cao thuận lợi, có khả năng quan sát, nhìn ra những căn cứ chiến lược của lực lượng Trung Quốc ở Ladakh. Vì vậy quân đội Trung Quốc “bằng mọi giá” muốn chiếm ngược lại những tiền đồn này. Quân đội Trung Quốc đã triển khai thêm nhiều binh sĩ, xe tăng, tên lửa dẫn đường lên LAC.

Tuy nhiên, lực lượng Ấn Độ đã có sự chuẩn bị tốt và đánh bật nhiều vụ áp sát, khiêu khích từ quân đội Trung Quốc. Ấn Độ coi việc chiếm lĩnh những cao điểm then chốt là điều kiện mang lại lợi thế trên bàn đàm phán biên giới, theo India Today.

Vụ nổ súng xảy ra ở Ladakh đêm ngày 7.9 xảy ra trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung - Ấn gia tăng và các vòng đàm phán cấp cao giữa các bên không mang lại kết quả.

Theo nguồn tin của India Today, vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 6 – 7 giờ tối theo giờ địa phương. Một đội tuần tra của binh sĩ Trung Quốc đã tiến đến rất gần với mục đích xâm nhập tiền đồn Ấn Độ cạnh hồ Pangong.

Tuy nhiên, Zhang Shuili – phát ngôn viên Chiến khu phía Tây Trung Quốc – cho rằng, quân đội Ấn Độ mới là bên vi phạm trước, khi vượt sang phần kiểm soát của các lực lượng Trung Quốc tại Đường kiểm soát thực tế (LAC).

“Chúng tôi buộc phải có phản ứng khẩn cấp để ổn định tình hình lúc đó. Chúng tôi yêu cầu Ấn Độ dừng ngay các hành động nguy hiểm và rút quân”, ông Zhang nói.

Truyền thông Ấn Độ đưa tin, vụ việc hôm 7.9 là những phát súng đầu tiên được bắn ra kể từ vụ đụng độ năm 1975, khiến 4 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Vì sao quân đội TQ "bằng mọi giá" chiếm lĩnh các cao điểm Ấn Độ đang kiểm soát? - 2

Quân đội Ấn Độ trao trả lại bò, bê đi lạc cho Trung Quốc (ảnh: Hoàn cầu)

Theo Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar, tình hình ở LAC hiện tại là “rất nghiêm trọng” và kêu gọi hai nước tổ chức đối thoại ở cấp cao hơn.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, cùng hôm diễn ra vụ nổ súng, quân đội Ấn Độ đã bàn giao 13 con bò Tây Tạng và 4 con bê đi lạc cho Trung Quốc.

“Trong một hành động thể hiện sự hữu nghị, quân đội Ấn Độ đã bàn giao 13 con bò và 4 con bê đi lạc cho Trung Quốc. Các quan chức có mặt tại buổi giao nhận đã hết lời cảm hơn quân đội Ấn Độ”, bài viết được đăng trên trang mạng xã hội chính thức của quân đội Ấn Độ cho hay.

Ở một diễn biến khác, cảnh sát bang Arunachal Pradesh cho biết, 5 công dân Ấn Độ nghi bị quân đội Trung Quốc “bắt cóc” vẫn còn mất tích.

Nguồn: http://danviet.vn/vi-sao-quan-doi-tq-bang-moi-gia-chiem-linh-cac-cao-diem-an-do-dang-kiem-soat-5...

Ấn Độ tố quân đội Trung Quốc ”bắt cóc” 5 công dân: Bắc Kinh lên tiếng

Trung Quốc hôm 7.9 đã có những bình luận đầu tiên sau khi truyền thông và một số quan chức Ấn Độ cáo buộc quân đội...

Theo Vương Nam – India Today (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ