TQ: Kết quả nghiên cứu khả năng tồn tại của Covid-19 trên cá hồi, nguy cơ thành nguồn lây quốc tế

Thứ Tư, ngày 09/09/2020 06:00 AM (GMT+7)

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện khả năng tồn tại lâu đáng kinh ngạc của Covid-19 trên cá hồi đông lạnh, làm dấy lên lo ngại rằng thịt cá hồi có thể trở thành nguồn lây lan virus quốc tế.

Nhóm các nhà khoa học Trung Quốc do Tiến sĩ Dai Manman - thuộc Đại học Nông nghiệp Trung Quốc ở Quảng Châu - dẫn đầu cho biết, Covid-19 trên thịt cá hồi có khả năng tồn tại và lây nhiễm trong 8 ngày khi được giữ ở điều kiện nhiệt độ 4 độ C.

Đặc biệt, Covid-19 tồn tại trên thịt cá hồi vẫn có khả năng lây nhiễm cho người trong vòng 2 ngày ở nhiệt độ 25 độ C – mức nhiệt mà các nhà nghiên cứu coi là “nhiệt độ phòng bình thường”.

Đây là kết quả đáng kinh ngạc vì cá không phải loài động vật có thể nhiễm Covid-19, thêm vào đó 25 độ C cũng là mức nhiệt tương đối cao, không phải điều kiện lý tưởng cho sự tồn tại của virus.

Cá hồi đông lạnh thường được giữ ở mức nhiệt 4 độ C trong các khu chợ, nhà hàng và quá trình vận chuyển. Điều này khiến Covid-19 tồn tại trên thịt cá hồi đông lạnh khá lâu.

Cá hồi chất lượng cao có thể được chuyển đến khắp nơi trên thế giới bằng đường hàng không trong vòng vài ngày. Năm ngoái, Chile – nước xuất khẩu cá hồi chủ yếu cho Trung Quốc – nói rằng quá trình vận chuyển cá hồi từ nơi đánh bắt đến thành phồ Thượng Hải, Trung Quốc chỉ mất 2,5 ngày.

“Ở điều kiện lý tưởng, thịt cá hồi bị nhiễm Covid-19 có thể di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác trong thời gian vẫn còn khả năng lây nhiễm cho con người. Đây có thể là một trong những nguồn lây lan quốc tế”, ông Dai Manman lo ngại.

Kết quả nghiên cứu của nhóm khoa học do ông Dai Manman dẫn đầu đã được đăng trên trang web khoa học biorxiv.org.

TQ: Kết quả nghiên cứu khả năng tồn tại của Covid-19 trên cá hồi, nguy cơ thành nguồn lây quốc tế - 1

Thịt cá hồi nhiễm Covid-19 có thể trở thành nguồn lây nhiễm virus quốc tế, theo chuyên gia (ảnh: SCMP)

Đợt bùng phát Covid-19 lớn ở Trung Quốc đều được cho là bắt nguồn từ các khu chợ hải sản ẩm ướt - chợ hải sản Hoa Nam, Vũ Hán và khu chợ Tân Phát Địa, Bắc Kinh.

Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu cá hồi vào giữa tháng 6, sau khi Covid-19 được phát hiện ở thớt xẻ thịt cá hồi trong chợ Tân Phát Địa.

Trung Quốc nhập khẩu từ 40.000 – 100.000 tấn cá hồi mỗi năm. Trung Quốc là một trong những thị trường tiêu thụ cá hồi lớn nhất thế giới.

Cá hồi nhập khẩu vào Trung Quốc chủ yếu đến từ Na Uy (quốc gia có hơn 11.000 ca nhiễm Covid-19) và Chile (quốc gia ghi nhận hơn 420.000 ca nhiễm Covid-19).

Tiêu thụ cá hồi và các loại hải sản nhập khẩu ở Trung Quốc đã giảm mạnh sau đợt bùng phát dịch bệnh ở Bắc Kinh hồi tháng 6. Hoạt động kinh doanh của một số nhà hàng Nhật Bản ở Trung Quốc – nơi cá hồi sống là nguyên liệu chủ yếu cho các món ăn – đã giảm hơn 99% trong dịch bệnh.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/tq-ket-qua-nghien-cuu-kha-nang-ton-tai-cua-covid-19-tren-ca-hoi-nguy-co-thanh-...

”Đại dịch đói” trong dịch Covid-19: Ai được ăn và ai không được ăn?

Dịch Covid-19 đang phơi bày một trong những bất bình đẳng sâu sắc và tồn tại lâu đời nhất thế giới: Phân phối lương...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung