Ông Trump có thể giành tới 320 phiếu đại cử tri, vượt xa đối thủ Biden?

Thứ Tư, ngày 07/10/2020 13:00 PM (GMT+7)

Việc ông Trump nhiễm Covid-19 không hề làm ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ lần hai, theo cuộc thăm dò mới đây của một tổ chức từng dự đoán đúng vụ Brexit và kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Ông Trump có thể giành tới 320 phiếu đại cử tri, vượt xa đối thủ Biden? - 1

Ông Trump nhiễm Covid-19 không làm ảnh hưởng đến lá phiếu của cử tri Mỹ.

Kết quả thăm dò hàng tháng do Viện Dân chủ có trụ sở ở cả Washington D.C (Mỹ) và London (Anh) công bố, cho thấy ông Trump đang trên đường tới chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay với 46% tỷ lệ ủng hộ, so với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là 45%, theo báo Anh Express.

Đây là cuộc thăm dò hiếm hoi cho kết quả trái ngược với những khảo sát do truyền thông và các đơn vị thăm dò dư luận của Mỹ đưa ra gần đây.

Khảo sát kết thúc sau khi thông tin ông Trump và Đệ nhất phu nhân Melania nhiễm Covid-19 được công bố rộng rãi.

Có 68% số người được hỏi nói rằng việc ông Trump nhiễm Covid-19 không ảnh hưởng đến lá phiếu của họ, 19% nói ủng hộ ông Trump hơn và 13% nói ít khả năng ủng hộ hơn.

Gần 2/3 người tham gia khảo sát nói họ cảm thông và lo lắng cho Tổng thống, trong khi 38% nói việc ông nhiễm virus là kết quả của việc coi thường nỗ lực chống dịch. Điều này cho thấy sự chia rẽ trong chính trị Mỹ hiện nay, theo Express.

Kết quả thăm dò cho thấy ông Trump tiếp tục dẫn đầu tại các bang chiến địa quan trọng, bao gồm Florida, Iowa, Michigan, Minnesota, Pennsylvania và Wisconsin. Tại các bang chiến địa, ông Trump giành được 47% ủng hộ của cử tri, so với ứng cử viên Biden là 43%.

Điều đó có nghĩa là ông Trump có thể giành tới 320 phiếu đại cử tri và ứng cử viên Biden chỉ giành được 218 phiếu, theo kết quả thăm dò.

Viện Dân chủ là cơ quan đã dự đoán đúng kết quả bỏ phiếu Brexit và chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Viện Dân chủ chỉ khảo sát những người được xác định là "cử tri có khả năng" thay vì tất cả cử tri và cũng hỏi ý kiến những người được xem là "cử tri nhút nhát".

Ông Trump có thể giành tới 320 phiếu đại cử tri, vượt xa đối thủ Biden? - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khảo sát cho thấy có tới 77% số người được hỏi nói rằng họ sẵn sàng bỏ phiếu ủng hộ ông Trump, nhưng không tiết lộ với bạn bè hay gia đình.

Những tranh cãi khác dường như không ảnh hưởng nhiều đến cuộc bầu cử. Sau cuộc tranh luận bầu cử tổng thống đầu tiên, 32% cử tri cho rằng ông Trump đã thắng và 18% chọn ứng viên Biden, nhưng khoảng một nửa số người được hỏi cho rằng đó là kết quả hòa. 7 trong 10 người nói cuộc tranh luận không tác động đến lá phiếu của họ.

Luật pháp và trật tự là vấn đề mà cử tri Mỹ quan tâm hàng đầu. 32% số người được hỏi đã chọn vấn đề này là mối quan tâm số một. Vấn đề được quan tâm thứ hai là nền kinh tế, với 30% số người tham gia khảo sát lựa chọn.

Về vấn đề kinh tế, ông Trump chiếm ưu thế lớn trước ứng viên Biden. 60% số người được hỏi nói rằng họ tin vào những quyết sách của ông Trump để vực dậy nền kinh tế.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy ứng viên Biden có "vấn đề thực tế", khi số người tham gia khảo sát chọn ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian về vấn đề giúp cải cách nhà tù cao cấp đôi số người chọn ông Biden.

Khi được hỏi ai có tác động tích cực hơn đến tư pháp hình sự, 41% chọn ông Trump, tỉ lệ tương tự chọn Kim Kardashian và chỉ 18% chọn ông Biden.

"Để một ngôi sao truyền hình thực tế đánh bại trong cuộc thăm dò ý kiến về một chính sách quan trọng, chiến dịch tranh cử của ông Biden rõ ràng là có vấn đề", giám đốc Viện Dân chủ Patrick Basham nói.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-co-the-gianh-toi-320-phieu-dai-cu-tri-vuot-xa-doi-thu-biden-50202071...

CNN: Ứng viên tổng thống Mỹ Biden có thể thắng lớn trước ông Trump?

Những cuộc khảo sát gần đây nhất cho thấy ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Joe Biden đang dẫn trước Tổng thống Mỹ...

Ông Trump có thể giành tới 320 phiếu đại cử tri, vượt xa đối thủ Biden? - 4Ông Trump có thể giành tới 320 phiếu đại cử tri, vượt xa đối thủ Biden? - 4Ông Trump có thể giành tới 320 phiếu đại cử tri, vượt xa đối thủ Biden? - 4Ông Trump có thể giành tới 320 phiếu đại cử tri, vượt xa đối thủ Biden? - 4

Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung