Ông Trump bị phạt tiền vi phạm lệnh cấm ngôn, có nguy cơ ngồi tù

Thẩm phán Juan Merchan tuyên bố phạt ông Trump 9.000 USD vì cựu tổng thống vi phạm lệnh cấm ngôn, và cân nhắc phạt tù nếu cần thiết.

Ngày 30-4, Thẩm phán tối cao bang New York Juan Merchan tuyên bố phạt cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump 9.000 USD vì tội coi thường tòa án, đồng thời cho biết sẽ xem xét bỏ tù ông Trump nếu ông này tiếp tục vi phạm lệnh cấm ngôn, theo hãng tin Reuters.

Thẩm phán Merchan là người chủ trì phiên tòa xét xử vụ ông chi tiền bịt miệng sao khiêu dâm Stormy Daniels để ém thông tin bất lợi khi tranh cử năm 2016.

Thẩm phán Juan Merchan cho biết mức tiền phạt có thể không đủ để răn đe ông Trump, thêm rằng ông không có thẩm quyền áp dụng hình phạt cao hơn.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đến trình diện tại tòa án hình sự Manhattan (New York) ngày 30-4. Ảnh: REUTERS

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đến trình diện tại tòa án hình sự Manhattan (New York) ngày 30-4. Ảnh: REUTERS

“Bị cáo được cảnh báo rằng Tòa án sẽ không tha thứ cho những hành vi cố ý vi phạm lệnh toà và tòa sẽ áp dụng phạt tù nếu cần thiết và phù hợp” - ông Merchan tuyên bố.

Thẩm phán cũng ra lệnh cho ông Trump xóa các bài đăng vi phạm vi phạm lệnh cấm ngôn khỏi tài khoản Truth Social và trang web tranh cử của cựu tổng thống.

Phản ứng trước án phạt, ông Trump nói rằng ông Merchan đã tước đi quyền tự do ngôn luận của ông.

“Tôi là ứng cử viên Tổng thống duy nhất trong lịch sử bị bịt miệng. Toàn bộ phiên tòa này là một trò chơi khăm" - ông viết trên Truth Social.

Trước đó, vào ngày 1-4, ông Merchan đã mở rộng lệnh cấm ngôn nhằm cấm ông Trump bình luận công khai về các nhân chứng, nhân viên tòa án và các thành viên trong gia đình của họ.

Trong bài đăng trên mạng xã hội Truth Social hôm 6-4, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump viết rằng sẽ là “vinh dự lớn” nếu ông vào tù vì vi phạm lệnh cấm ngôn, theo Reuters.

"Nếu họ muốn đưa tôi vào tù vì nói ra sự thật công khai và hiển nhiên, tôi sẽ vui lòng khi trở thành Nelson Mandela thời hiện đại. Đó sẽ là niềm vinh dự lớn" - ông Trump nói và đề cập ông Mandela - biểu tượng của phong trào đấu tranh chống phân biệt chủng tộc ở Nam Phi. Ông Mandela từng ngồi tù 27 năm.

Nguồn: [Link nguồn]

Với những chính sách cứng rắn của ông Donald Trump với Iran khi ông còn tại nhiệm, giới quan sát cho rằng nếu cựu tổng thống Mỹ trở lại Nhà Trắng sẽ là một thách thức lớn đối với Iran.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DƯƠNG KHANG ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN