Xuất hiện "cơ hội vàng" cho ông Trump

Tòa án tối cao Mỹ hôm 25-4 nghiêng về hướng chuyển lại vụ án hình sự của ông Donald Trump về nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 cho tòa cấp dưới.

Theo The Guardian, các thẩm phán dường như khó chấp nhận yêu cầu của cựu Tổng thống Mỹ Trump về quyền miễn trừ tuyệt đối khỏi bị truy tố hình sự. Tuy nhiên, chánh án John Roberts và các thẩm phán bảo thủ cho rằng các tổng thống nên có quyền miễn trừ ở mức độ nào đó.

Vụ việc năm 2020 của ông Trump xảy ra khi vị cựu tổng thống này vẫn còn đương nhiệm.

Ông Trump phát biểu với giới truyền thông tại Tòa án Hình sự quận Manhattan ở TP New York - Mỹ hôm 25-4 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump phát biểu với giới truyền thông tại Tòa án Hình sự quận Manhattan ở TP New York - Mỹ hôm 25-4 - Ảnh: REUTERS

Các thẩm phán bảo thủ, những người chiếm đa số 6-3 trong cơ quan tư pháp hàng đầu của quốc gia, bày tỏ lo ngại về việc các tổng thống thiếu bất kỳ mức độ miễn trừ nào, đặc biệt là đối với các hành vi ít nghiêm trọng, theo Reuters.

Thẩm phán phe bảo thủ Samuel Alito cho biết các tổng thống đương nhiệm thất cử trong cuộc tái tranh cử sẽ rơi vào "tình thế bấp bênh đặc biệt", khi họ dễ bị chính quyền tổng thống tiếp theo truy tố "đầy thù hận", dẫn đến bất ổn cho đất nước.

Còn chánh án John Roberts bày tỏ lo ngại về các vụ truy tố "lạm dụng tổng thống", bao gồm việc một công tố viên dễ dàng yêu cầu đại bồi thẩm đoàn đưa ra bản cáo trạng.

Song song đó, các luật sư của ông Trump lẫn công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ đều đồng ý rằng có một số hành vi riêng tư mà tổng thống sẽ không được bảo vệ.

Vì vậy, tòa án đang nghiêng về hướng trả lại yêu cầu về quyền miễn trừ của ông Trump cho tòa cấp dưới để quyết định xem phần nào của bản cáo trạng là “hành vi chính thức” được bảo vệ bởi quyền miễn trừ của tổng thống.

Nếu tòa án tối cao chuyển lại vụ án cho cấp dưới là tòa án cấp quận Tanya Chutkan, gần như chắc chắn sẽ gây thêm chậm trễ cho vụ án và có thể khiến vụ án không được đưa ra xét xử trước cuộc bầu cử tháng 11.

Một kết quả như vậy sẽ trở thành chiến thắng cho Trump, người có chiến lược pháp lý tổng thể chống lại các vụ án do công tố viên đặc biệt Jack Smith đưa ra là tìm cách trì hoãn. 

Nếu thắng cử trong cuộc bầu cử năm 2024, ông Trump có thể bổ nhiệm một người trung thành làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ, người sẽ bãi bỏ các cáo buộc chống lại ông.

Trước đó, ông Trump đã kháng cáo sau khi các tòa án cấp dưới phán quyết ông không được miễn trừ khỏi 4 cáo buộc hình sự liên quan đến bầu cử với lý do ông còn đương nhiệm khi thực hiện các hành động bị cáo buộc.

Vào ngày diễn ra phiên tòa nói trên tại Tòa án Tối cao, ông Trump không có mặt bởi đang hiện diện tại Tòa án Hình sự quận Manhattan ở TP New York, đối mặt với cáo buộc về 34 trọng tội làm giả hồ sơ kinh doanh nhằm che đậy khoản tiền "giữ im lặng" cho một ngôi sao phim người lớn vào năm 2016.

Nguồn: [Link nguồn]

Cơ quan Mật vụ Mỹ được cho là đang xem xét các phương án bảo vệ cựu Tổng thống Trump trong trường hợp ông phải chịu án tù.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Donald Trump Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN