Ông Trump bất ngờ lên tiếng cảnh báo về Trung Quốc ở Afghanistan

Thứ Hai, ngày 08/11/2021 08:28 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7.11 lên tiếng chỉ trích người kế nhiệm Joe Biden vì đã “đầu hàng ở Afghanistan”, rằng Trung Quốc sắp tiếp quản căn cứ quân sự Bagram ở quốc gia này.

Ông Trump bất ngờ lên tiếng cảnh báo về Trung Quốc ở Afghanistan - 1

Ông Trump ngày 7.11 có cuộc trả lời phỏng vấn trên đài Fox News.

“Cái mà họ gọi là rút lui, thực ra là đầu hàng. Đó là điều xấu hổ mà chúng ta không biết bao giờ mới quên đi được”, ông Trump trả lời phỏng vấn trên đài Fox News.

Ông Trump nói mặc dù mình đã lên kế hoạch rút quân đội Mỹ ở Afghanistan, ông vẫn duy trì sự hiện diện quân sự của Mỹ ở căn cứ Bagram, đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ không tiếp quản căn cứ này.

“Chúng ta vẫn phải kiểm soát căn cứ Bagram vì nó nằm ngay bên cạnh Trung Quốc”, ông Trump giải thích. “Căn cứ đó chỉ cách một giờ tới cơ sở hạt nhân của Trung Quốc, chúng ta đã từ bỏ căn cứ này. Và giờ Trung Quốc sẽ tiếp quản Bagram, theo quan điểm của tôi”.

Trung Quốc từng nhiều lần lên tiếng bác bỏ khả năng tiếp quản căn cứ quân sự Bagram ở Afghanistan. Trung Quốc hiện đóng vai trò hỗ trợ quan trọng cho chính quyền Taliban, nhưng chưa có dấu hiệu sẽ đưa quân tới quốc gia này.

Ông Trump cho rằng, chiến dịch rút quân trong hỗn loạn của Mỹ ở Afghanistan là điều xấu hổ mà “không ai còn nhắc đến nữa”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Trump nói kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan là do mình đề ra. “Đừng quên rằng tôi là người cắt giảm số binh sĩ Mỹ ở Afghanistan xuống còn 2.500”, ông Trump nói. “Chúng ta sẽ rời đi mà vẫn thể hiện sức mạnh, chứ không phải thảm họa như vậy”.

“Chúng ta đưa hết mọi người rời đi, đem hết trang thiết bị vũ khí đi, chúng ta lẽ ra không có những người bị mất một phần cơ thể”, ông Trump nói thêm.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-trump-bat-ngo-len-tieng-canh-bao-ve-trung-quoc-o-afghanistan-5020218118292...

Tổng thống Biden đã làm được điều ông Trump nỗ lực suốt 4 năm không thành

“Cuối cùng đã đạt được, mừng tuần lễ hạ tầng!” - đây là tuyên bố chiến thắng ông Joe Biden khi dự luật hạ tầng...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Donald Trump
Báo lỗi nội dung