Ông Biden đối mặt "cơn ác mộng" lớn nhất kể từ thời ông Trump

Thứ Năm, ngày 04/11/2021 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3.11 quay trở về Washington D.C sau chuyến công du châu Âu dài ngày, đối mặt với một thực tế nghiệt ngã.

Sự kiện: Joe Biden, Tin tức Mỹ

Ông Biden đối mặt "cơn ác mộng" lớn nhất kể từ thời ông Trump - 1

Ông Biden đón nhận tin không vui sau khi trở về từ chuyến công du dài ngày ở châu Âu.

Theo CNN, ứng viên đảng Cộng Hòa Glenn Youngkin đã giành chiến thắng trước đối thủ đảng Dân Chủ Terry McAuliffe trong cuộc bầu cử Thống đốc bang Virginia.

Virginia là bang ông Biden từng giành chiến thắng với cách biệt hơn 10 điểm phần trăm so với cựu Tổng thống Donald Trump vào năm ngoái.

Cuộc bầu cử Thống đốc Virginia được xem là cuộc trưng cầu dân ý sớm đối với nhiệm kỳ của Tổng thống Biden. Trở về Nhà Trắng vào ban đêm, ông Biden từ chối đưa ra bình luận, sau khi dự đoán sai rằng phe Dân chủ vẫn sẽ chiến thắng ở bang Virginia.

Cuộc bầu cử thống đốc ở bang Virginia ngã ngũ khoảng nửa giờ trước khi chuyên cơ Không lực Một chở ông Biden hạ cánh xuống căn cứ Andrews.

Một số người am hiểu vấn đề có mặt trên chiếc Không lực Một, nói bầu không khí trên máy bay khá ảm đạm. Đội ngũ của ông Biden tỏ ra mệt mỏi sau chuyến đi dài, lại phải nhận thông tin không mấy tích cực.

Tại Nhà Trắng, ông Biden nói cần phải công nhận kết quả bầu cử trên, rằng ông tự hào về ông McAuliffe vì đã giành được số lượng phiếu bầu lớn nhất đối với một ứng viên Dân chủ tại khối thịnh vượng chung (bao gồm 4 bang Kentucky, Massachusetts, Pennsylvania và Virginia).

Ông Biden thừa nhận mình chưa nỗ lực nhất có thể trước ngày bầu cử, nhưng không chắc có thể thay đổi làn sóng mà các cử tri phe Cộng hòa tạo ra.

Ông Biden đối mặt "cơn ác mộng" lớn nhất kể từ thời ông Trump - 2

Tân Thống đốc bang Virginia, Glenn Youngkin.

Thất bại của phe Dân chủ ở bang Virginia là cơn ác mộng mới nhất mà ông Biden phải đối mặt kể từ thời ông Trump. Trong những tháng qua, ông Biden liên tục đối mặt với những khó khăn.

Dự luật chi tiêu 1.750 tỉ USD cho các dịch vụ xã hội của ông Biden đang gặp trở ngại khi các nghị sĩ ôn hòa của đảng Dân chủ lo ngại kế hoạch này có thể gây thêm sức ép lên giá cả.

Quốc hội Mỹ cũng đang vật lộn với việc thông qua dự luật xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỉ USD của ông Biden.

Theo CNN, các thách thức trên tạo nên một bước ngoặt tiềm năng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, trước khi ông hoàn thành một năm nhiệm kỳ.

"Người dân đang thất vọng với những điều không chắc chắn. Chúng ta cần tạo ra kết quả để người lao động có thể thay đổi mức sống, giúp họ phần nào được nghỉ ngơi”, ông Biden nói ngày 3.11, nhấn mạnh việc các dự luật chi tiêu cần sớm được Quốc hội thông qua.

Một quan chức Mỹ nói trên CNN rằng, ông Biden sẽ sớm có bài phát biểu trước công chúng Mỹ để thúc đẩy giải quyết những trở ngại trước mắt.

“Các cử tri có lý do để thất vọng với tình cảnh hiện nay và chúng tôi có lý do để phải hành động nhanh hơn”, quan chức giấu tên nói.

“Các đảng viên Dân chủ đều cho rằng, cần sớm thông qua dự luật đem lại lợi ích cho tầng lớp trung lưu và những người lao động chăm chỉ, không chỉ tập trung lợi ích cho nhóm người giàu”, một nguồn tin gần gũi với Nhà Trắng, nhận định trên CNN.

“81 triệu cử tri Mỹ đã bầu cho ông Biden vào năm ngoái và giờ là lúc Tổng thống Mỹ cần cụ thể hóa những lời kêu gọi, biến thành hành động”, nguồn tin cho biết. 

Một cố vấn của ông Biden thừa nhận với CNN rằng, thất bại ở bang Virgnia là hồi chuông cảnh báo về thất bại còn lớn hơn nữa của đảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống vào năm tới.

“Thất bại ở Virgnia cho thấy chúng tôi cần hành động mạnh mẽ hơn nữa, chứ không chỉ tập trung vào việc đánh bại ông Trump”, cố vấn giấu tên cho biết.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ, đảng viên Cộng hòa Kevin McCarthy, nói: “Các cử tri bang Virginia đã gửi một thông điệp không thể phủ nhận vượt ra ngoài Khối thịnh vượng chung đến mọi nơi trên đất nước. Người Mỹ mong muốn sự thành công và ổn định trong gia đình và cộng đồng của họ. Người Mỹ muốn có một sự thay đổi ở cấp lãnh đạo, và Virginia chỉ là bước đầu tiên”.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-biden-doi-mat-con-ac-mong-lon-nhat-ke-tu-thoi-ong-trump-502021411132920780...

Mặt đối mặt với Tổng thống Pháp, ông Biden thừa nhận sai lầm

Trong cuộc gặp trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Pháp, Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận sai lầm liên quan đến thỏa...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Joe Biden
Báo lỗi nội dung