Cuộc gặp ông Trump khiến tỉ phú Jack Ma bị Trung Quốc đưa vào tầm ngắm?

Việc tỉ phú Jack Ma, người một thời từng giàu nhất Trung Quốc, có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống đắc cử Donald Trump năm 2017 ở New York, được cho là đã khiến giới chức Trung Quốc bất ngờ.

Cuộc gặp ông Trump khiến tỉ phú Jack Ma bị Trung Quốc đưa vào tầm ngắm? - 1

Tỉ phú Jack Ma gặp ông Trump vào ngày 9.1.2017.

Giai đoạn này năm ngoái được coi là những ngày tuyệt vời nhất của tỉ phú Trung Quốc Jack Ma. Tập đoàn tài chính công nghệ Ant Group của Jack Ma khi đó sắp công khai phát hành cổ phiếu lần đầu tiên (IPO), dự tính thu về tới 37 tỉ USD.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã can thiệp mạnh mẽ khiến Ant Group phải hủy bỏ kế hoạch IPO, buộc phải cải tổ, hạn chế ảnh hưởng của tập đoàn này trong lĩnh vực tài chính.

Hiện tại, sau một thời gian dài lui về hậu trường, Jack Ma đã tái xuất công khai trong một chuyến đi tới châu Âu.

Hình ảnh Jack Ma hiện nay trái ngược với thời điểm còn ở trên đỉnh cao như năm 2017, khi Jack Ma tới New York để gặp Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

Jack Ma có cuộc gặp đối mặt với ông Trump tại tòa tháp Trump, hứa hẹn về việc tạo ra hàng triệu việc làm cho người Mỹ.

Cuộc gặp ông Trump của Jack Ma được cho là đã khiến chính phủ Trung Quốc chú ý. Giới chức Trung Quốc chỉ biết thông tin khi Jack Ma tham gia trả lời các phóng viên tại sảnh tòa tháp Trump, các nguồn tin am hiểu về tập đoàn tập đoàn Alibaba và chính phủ Trung Quốc, tiết lộ với Reuters.

Cuộc gặp ông Trump khiến tỉ phú Jack Ma bị Trung Quốc đưa vào tầm ngắm? - 2

Tỉ phú Jack ma gần đây tái xuất trong chuyến đi tới châu Âu.

Các quan chức chính phủ Trung Quốc sau đó thông báo với tập đoàn Alibaba, rằng cuộc gặp giữa Jack Ma và ông Trump diễn ra mà chưa được cho phép, nguồn tin cho biết.

Cuộc gặp diễn ra vào ngày 9.1.2017 trước khi ông Trump nhậm chức. Đó cũng là thời điểm căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ - Trung bởi trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về vấn đề việc làm của người Mỹ.

Theo các nguồn tin, cuộc gặp ông Trump đánh dấu bước ngoặt của tỉ phú Jack Ma, trong mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc.

Sau cuộc gặp ông Trump, tỉ phú Jack Ma còn tiếp tục gây ảnh hưởng toàn cầu. Trong giai đoạn năm 2018-2020, Jack Ma gặp gỡ nhiều nhân vật cấp cao như Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, hoàng hậu Jordan Rania, chính trị gia Malaysia Mahathir Mohamad và Thủ tướng Bỉ khi đó là Charles Michel.

Jack Ma coi các cuộc gặp với chính trị gia và các nhân vật cấp cao trên thế giới là “hoạt động ngoại giao không chính thức” cho Trung Quốc, nguồn tin tiết lộ.

Duncan Clark, Chủ tịch công ty tư vấn đầu tư BDA có trụ sở tại Bắc Kinh, nói: “Jack Ma hành động quá bộc phát, không phù hợp với cách quản trị của ông Tập, trở thành mục tiêu đầu tiên cho sự thay đổi ở Trung Quốc”.

“Jack Ma thường xuyên gặp gỡ các nhân vật cấp cao nước ngoài. Có một lượng khách VIP liên tục đến gặp ông ấy ở Hàng Châu”, Clark nói thêm.

Kể từ sau khi Jack Ma bị trừng phạt, cả ngành công nghệ Trung Quốc đều đang nằm dưới sự giám sát chặt chẽ hơn của các nhà chức trách.

Nguồn: http://danviet.vn/cuoc-gap-ong-trump-khien-ti-phu-jack-ma-bi-trung-quoc-dua-vao-tam-ngam-5020217...

TQ: Lần đầu tiên sau tin đồn “mất tích”, tỷ phú Jack Ma xuất hiện ở nước ngoài

Trước tin đồn bị Trung Quốc cấm xuất cảnh, Jack Ma – tỷ phú sáng lập tập đoàn Alibaba – vừa có mặt ở châu Âu và...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Reuters (Dân Việt)
Jack Ma Xem thêm
Báo lỗi nội dung