Ông Putin chính thức lên tiếng về vaccine Covid-19 "đầu tiên trên thế giới" của Nga

Thứ Ba, ngày 11/08/2020 16:45 PM (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin còn tiết lộ con gái của ông đã được tiêm loại vaccine này.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Theo Sputnik, ông Putin hôm 11/8 tuyên bố Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký một loại vaccine phòng dịch Covid-19.

"Tôi hy vọng chúng ta có thể sản xuất hàng loạt với loại vaccine này trong tương lai không xa. Điều này vô cùng quan trọng", ông Putin tuyên bố. 

Tổng thống Nga cũng yêu cầu Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko liên tục cập nhật thông tin mới nhất cho ông về loại vaccine mới này. Ông Putin hé lộ loại vaccine phòng Covid-19 do Nga sản xuất "hoạt động khá hiệu quả" và "giúp hệ miễn dịch ổn định".

Ông chủ điện Kremlin còn gửi lời cảm ơn tới những người đã nghiên cứu ra loại vaccine phòng dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới và mô tả "đây là một bước tiến quan trọng với thế giới" trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành.

"Tôi cũng hy vọng các đồng nghiệp ở nước ngoài vẫn tiếp tục phát triển nghiên cứu vaccine và thuốc đặc trị Covid-19 để các sản phẩm này nhanh chóng được đưa ra thị trường", Tổng thống Nga phát biểu.

Ông Putin chính thức lên tiếng về vaccine Covid-19 "đầu tiên trên thế giới" của Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin xác nhận Nga là nước đầu tiên trên thế giới có vaccine phòng dịch Covid-19. Ảnh: AP

Theo Sputnik ông Putin tiết lộ một trong các con gái của ông đã được tiêm vaccine mới.

"Con bé đã tham gia thử nghiệm loại vaccine mới. Sau lần tiêm đầu, nhiệt độ cơ thể của con gái tôi tăng lên 38 độ C nhưng ngày tiếp theo thân nhiệt của con bé ở mức hơn 37 độ C. Sau lần tiêm thứ 2, thân nhiệt của con bé có tăng lên một chút nhưng sau đó mọi thứ trở nên tốt hơn. Con gái tôi cảm thấy bình thường và kiểm tra cho thấy kháng thể trong cơ thể con bé rất cao", Tổng thống Nga cho hay.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nga, Mikhail Murashko, cho biết vaccine phòng Covid-19 đầu tiên của Nga sẽ bắt đầu được sản xuất tại 2 địa điểm: Viện nghiên cứu Gamaleya và Công ty Binnopharm. 

Ông Murashko cũng cho biết nhiều nước đã thể hiện sự quan tâm tới vaccine của Nga và Quỹ đầu tư trực tiếp Nga đang đầu tư vào việc sản xuất cũng như quảng bá vaccine ở nước ngoài.

Loại vaccine phòng dịch Covid-19 của Nga được đồng phát triển bởi Viện nghiên cứu Gamaleya và Bộ Quốc phòng Nga. Nó có 2 thành phần, được tiêm riêng biệt, được kỳ vọng là giúp xây dựng khả năng miễn dịch lâu dài chống lại sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 vào cơ thể.

Quá trình thử nghiệm lâm sàng của loại vaccine mới bắt đầu từ ngày 18/6 với 38 tình nguyện viên. Tất cả tình nguyện viên đều có khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm vaccine. Nhóm thử nghiệm đầu tiên được ra viện vào ngày 15/7. Nhóm thứ hai ra viện 5 ngày sau đó.

Với hơn 700.000 ca tử vong vì dịch Covid-19 và hơn 20 triệu ca nhiễm trên khắp thế giới, nhân loại đang kêu gọi tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Covid-19. Giới chức Nga kỳ vọng vaccine của nước này sẽ được sử dụng đại trà vào tháng 1/2021. 

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/ong-putin-chinh-thuc-len-tieng-ve-vaccine-covid-19-dau-tien-tren-the-gioi-cua-...

Tình hình đại dịch ở Nga trước thời điểm đăng ký vaccine phòng Covid-19 đầu tiên thế giới

Dù vẫn nằm trong top 4 nước có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất thế giới, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tuyên bố Moscow đang...

Theo Nguyễn Thái - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung