Ông Putin báo tín hiệu tích cực về kinh tế Nga

Tổng thống Nga Putin cho biết, nền kinh tế Nga vẫn vững vàng và có nhiều dấu hiệu khởi sắc trong khi phương Tây liên tục áp đặt các lệnh trừng phạt.

Kinh tế Nga vẫn chưa rơi vào khủng hoảng như ý đồ của phương Tây (ảnh: RT)

Kinh tế Nga vẫn chưa rơi vào khủng hoảng như ý đồ của phương Tây (ảnh: RT)

“Sản lượng công nghiệp Nga đã trở lại mức năm ngoái sau 4 tháng suy giảm. Các ngành phải đối mặt với nhiều thách thức nhất, như sản xuất ô tô và kim loại, đang dần phục hồi”, ông Putin phát biểu trong cuộc họp với các quan chức kinh tế hôm 6/10.

Ông Putin cho biết, ngành nông nghiệp Nga cho thấy động lực phát triển tốt, ghi nhận mức tăng 4,6% trong 8 tháng đầu năm.

“Ngành xây dựng cũng tăng quy mô phát triển. Số lượng các dự án trong tháng 8 đã tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành xây dựng tăng trưởng sẽ thúc đẩy các ngành liên quan khác”, ông Putin nói.

Ông Putin nhấn mạnh, từ tháng 1 đến tháng 9, thặng dư ngân sách của Nga lên tới 23,1 tỷ USD, chủ yếu là do giá dầu mỏ, khí đốt tăng.

Ông Putin cho biết, mức lạm phát ở Nga đã giảm 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái và tỷ lệ lạm phát ở Nga thấp hơn nhiều nước châu Âu.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga thừa nhận nền kinh tế Nga vẫn gặp khó khăn do các lệnh trừng phạt từ phương Tây và nhu cầu tiêu dùng trong nước vẫn còn yếu.

“Nhìn chung, tình hình kinh tế cả nước vẫn ổn định. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng, áp lực trừng phạt đối với Nga sẽ chỉ gia tăng”, ông Putin nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu hôm 6/10, ông Putin cho rằng, một số quốc gia từ bỏ nguồn cung năng lượng từ Nga đang phải trả nhiều tiền hơn để mua dầu, khí đốt từ nước khác.

“Một số khu vực kinh tế tập trung vào xuất khẩu năng lượng, chủ yếu sang các nước châu Âu, vẫn phải chịu áp lực do các biện pháp hạn chế. Tuy nhiên, các quốc gia từ chối nguồn cung từ Nga giờ phải trả thêm tiền để mua dầu mỏ, khí đốt và kim loại”, ông Putin nhấn mạnh.

“Các nhà xuất khẩu Nga đang chuyển sang những thị trường tốt hơn, nhưng đây không phải quá trình có thể diễn ra nhanh chóng. Chúng ta cần thêm thời gian để thiết lập lại chuỗi cung ứng”, ông Putin nói thêm. 

Bộ Kinh tế Nga hiện dự kiến GDP trong nước sẽ giảm 2,9% năm 2022. Một số chuyên gia phương Tây cho rằng, con số trên sẽ là 15%.

Nguồn: [Link nguồn]

Phe ly khai ở Zaporizhia: Quân Ukraine áp sát chiến tuyến với số lượng lớn

Việc Ukraine triển khai quân đội và vũ khí tới sát chiến tuyến Zaporizhia khiến giới chức chính quyền ly khai ở vùng này lo ngại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỐC NAM – TASS ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN