EU tuyên bố gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào Nga

Gói trừng phạt thứ 8 của EU không chỉ áp đặt với Nga mà còn bao gồm cả những vùng lãnh thổ ở Ukraine mà Moscow vừa sáp nhập.

EU tuyên bố gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào Nga - 1

EU trừng phạt Nga nhằm đáp trả việc Moscow sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine (ảnh: Reuters)

Hôm 6/10, EU thông qua gói trừng phạt thứ 8 nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Gói trừng phạt này có hiệu lực ngay lập tức.

“Đây là động thái đáp trả vì Nga có hành động gây hấn với Ukraine, tổ chức trưng cầu dân ý dàn dựng và sáp nhập các vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia. Nga cũng đe dọa sử dụng vũ khí hủy diệt và huy động quân khiến căng thẳng gia tăng”, trang web của Uỷ ban châu Âu (EC) giải thích về nguyên nhân áp đặt các lệnh trừng phạt.

Theo gói trừng phạt mới, EU cấm sâu rộng đối với việc cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử cho người Nga.  

“Các lệnh cấm đối với tiền điện tử và thanh toán điện tử được thắt chặt. Cấm tất cả các loại ví điện tử, tài khoản cung cấp dịch vụ cho Nga, bất kể là với số lượng bao nhiêu”, trang web của EC cho hay.

Sau khi Visa và Mastercard rời khỏi thị trường Nga và một số ngân hàng nước này bị loại khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT, ví điện tử và tiền điện tử đã trở thành một trong những cách phổ biến để người dân Nga giao dịch với nước ngoài.

30 cá nhân và 7 tổ chức ở Nga bị thêm vào danh sách trừng phạt của EU, trong đó có cả những quan chức thuộc chính quyền phe ly khai ở Ukraine. Những cá nhân, tổ chức này bị đóng băng tài sản và hạn chế nhập cảnh vào EU. Lệnh trừng phạt mới quy định cấm công dân EU tham gia, giữ bất kỳ chức vụ nào trong ban quản trị của các tổ chức thuộc sở hữu nhà nước Nga.

Lệnh cấm nhập khẩu đối với những sản phẩm thép có xuất xứ từ Nga được EU gia hạn. Các hạn chế nhập khẩu cũng được áp đặt đối với bột gỗ, giấy, thuốc lá, nhựa, mỹ phẩm và đá quý, kim loại quý từ Nga.

Gói trừng phạt mới mở rộng giới hạn lệnh cấm nhập khẩu. Theo đó, các mặt hàng từ 2 vùng Kheron và Zaporizhia bị cấm nhập khẩu vào EU. Trước đó, lệnh này chỉ được áp dụng với vùng Donetsk và Lugansk.

Gói trừng phạt mới cũng yêu cầu ban lãnh đạo EU xây dựng khung quy định để áp giá trần đối với các sản phẩm dầu mỏ Nga được bán cho bên thứ 3.

“Chúng tôi tiếp tục đánh mạnh vào kinh tế Nga. Hạn chế khả năng xuất khẩu của họ và từng bước thoát khỏi phụ thuộc vào ngành năng lượng Nga”, ông Josep Borrell – Cao ủy EU về chính sách an ninh và đối ngoại – phát biểu với báo giới hôm 6/10.

EU tuyên bố gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào Nga - 2

Nga cho rằng các biện pháp gây sức ép kinh tế từ phương Tây chỉ khiến mâu thuẫn Kiev – Moscow gia tăng (ảnh: CNN)

Hôm 6/10, Bộ Ngoại giao Nga đề nghị EU xác định rõ quan điểm về việc giải quyết xung đột ở Ukraine.

“Trước hết, EU nên đưa ra quyết định rõ ràng về việc họ đang theo đuổi chính sách đối ngoại thống nhất, hay mỗi thành viên có thể đưa ra cách phản ứng khác nhau. Thứ hai, EU cũng cần quyết định xem họ ủng hộ các cuộc đàm phán hay ủng hộ giải quyết xung đột Ukraine trên chiến trường”, Maria Zakharova – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga – nói trong cuộc họp báo.

Bình luận của bà Zakharova được đưa ra sau khi hôm 5/10, ông Josep Borrell cho biết EU đã sẵn sàng cho “giải pháp ngoại giao” để chấm dứt xung đột ở Ukraine. Bà Zakharova cho rằng, các lệnh trừng phạt EU áp đặt vào Nga là bất hợp pháp và chỉ khiến căng thẳng gia tăng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/eu-tuyen-bo-goi-trung-phat-thu-8-nham-vao-nga-a573481.html

Phe ly khai ở Zaporizhia: Quân Ukraine áp sát chiến tuyến với số lượng lớn

Việc Ukraine triển khai quân đội và vũ khí tới sát chiến tuyến Zaporizhia khiến giới chức chính quyền ly khai ở vùng này lo ngại.

Chia sẻ
Theo Vương Nam – RT (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung