Ông Biden vừa nhậm chức, TQ tung đòn trừng phạt hàng loạt cựu quan chức Mỹ thời ông Trump

Thứ Năm, ngày 21/01/2021 08:05 AM (GMT+7)

Trung Quốc tung đòn trừng phạt nhằm vào một loạt cựu quan chức Mỹ dưới thời Donald Trump, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

Ông Biden vừa nhậm chức, TQ tung đòn trừng phạt hàng loạt cựu quan chức Mỹ thời ông Trump - 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là nhân vật đứng hàng đầu trong danh sách trừng phạt của Trung Quốc.

Lệnh trừng phạt sẽ cấm các cựu quan chức Mỹ có tên trong danh sách, nhập cảnh vào Trung Quốc hoặc làm ăn ở Trung Quốc, theo SCMP.

Những cựu quan chức Mỹ bị Trung Quốc trừng phạt bao gồm cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, cựu cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, cựu cố vấn thương mại Peter Navarro và cựu phó cố vấn Matt Pottinger.

Tổng cộng có 28 cựu quan chức Mỹ bị Trung Quốc trừng phạt. Lệnh trừng phạt cũng có hiệu lực với người thân trong gia đình các cựu quan chức này. Các cựu quan chức Mỹ cũng không thể tới Hong Kong hay Macau. Mọi công ty và tổ chức có mối liên hệ với các cựu quan chức có tên trong danh sách, cũng không được làm ăn ở Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói các cá nhân trên phải chịu trách nhiệm vì “những hành động điên rồ” can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc, xúc phạm người dân Trung Quốc và làm cản trở nghiêm trọng quan hệ Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, lệnh trừng phạt của Trung Quốc không nhắm đến cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. 3 cựu quan chức Mỹ từng đến thăm Đài Loan hoặc có kế hoạch thăm Đài Loan, bao gồm cựu Bộ trưởng Y tế Alex Azar, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Keith Krach và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft, cũng bị nêu tên trong lệnh trừng phạt.

Nhà ngoại giao hàng đầu của ông Trump, phụ trách khu vực Đông Á, David Stilwell cũng bị Trung Quốc trừng phạt.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tung đòn trừng phạt các cá nhân với quy mô lớn như vậy.

Theo các nhà phân tích, Bắc Kinh đã có chủ ý chờ đến khi ông Trump hết nhiệm kỳ mới tung đòn trừng phạt. “Các quốc gia thường không trừng phạt các quan chức đương nhiệm vì sẽ có tác động mạnh đến quan hệ song phương”, Richard Boucher, người từng là quan chức ngoại giao Mỹ, nói.

Cuối cùng, lệnh trừng phạt của Trung Quốc bao gồm cả cựu chiến lược gia trưởng của ông Trump, Steve Bannon và cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-biden-vua-nham-chuc-tq-tung-don-trung-phat-hang-loat-cuu-quan-chuc-my-thoi...

Ông Biden ký một loạt sắc lệnh trong ngày đầu tiên trở thành Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ít nhất 15 sắc lệnh hành pháp ngay sau khi đến tiếp quản Nhà Trắng, đảo ngược các di sản...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Quan hệ Mỹ - Trung Quốc
Báo lỗi nội dung