Ông Biden tuyên thệ, trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

Thứ Năm, ngày 21/01/2021 00:01 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ngày 20.1 đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ trong khi bà Kamala Harris là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Phó Tổng thống Mỹ.

Sự kiện: Joe Biden, Tin tức Mỹ

Ông Biden tuyên thệ, trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ - 1

Tổng thống Mỹ thứ 46, Joe Biden.

Ông Biden nói trong lễ tuyên thệ: “Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ đảm đương vị trí tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ. Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi".

Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức trước ông Biden ít phút.

"Tôi trịnh trọng tuyên thệ rằng tôi sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ chống lại tất cả mọi kẻ thù, bên ngoài và trong nước, rằng tôi sẽ giữ vững lòng tin và trung thành, rằng tôi nhận bổn phận này một cách tự nguyện, không hề đắn đo hay có ý tránh né và rằng tôi sẽ hoàn thành tốt và trung thực các bổn phận của vị trí tôi sắp đảm nhiệm. Vì vậy xin Chúa hãy giúp tôi", bà Harris nói.

Doug Emhoff, phu quân của bà Harris là người giữ cuốn Kinh thánh trong lúc Phó Tổng thống Mỹ đắc cử đọc lời tuyên thệ.

Ông Biden tuyên thệ, trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ - 2

Bà Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức Phó Tổng thống Mỹ.

Phó Chánh án Sonia Sotomayor là người tiến hành lễ tuyên thệ cho bà Harris. Trong khi đó, Chánh án John Roberts là người tiến hành lễ tuyên thệ cho ông Biden.

Sau khi đồng hồ điểm qua 12 giờ trưa ngày 20.1 (giờ Mỹ), ông Biden và bà Harris chính thức trở thành Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ. Ông Biden với tư cách là Tổng thống Mỹ thứ 46, có bài phát biểu gửi đến người dân Mỹ.

Xuất hiện tại lễ tuyên thệ nhậm chức, Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Kamala Harris mặc bộ đồ màu tím, màu sắc khá quan trọng với bà. Hai màu sắc chủ đạo trong chiến dịch tranh cử của bà Harris là màu tím và vàng.

Ông Biden tuyên thệ, trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ - 3

Nữ ca sĩ Lady Gaga hát quốc ca trong lễ nhậm chức của ông Biden.

“Đó là dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng với Shirley Chisholm, người phụ nữ da màu đầu tiên tranh cử tổng thống cách đây hàng thập kỷ và tạo cảm hứng cho sự nghiệp chính trị của bà Harris", phóng viên Abby Phillip của đài CNN cho biết.

Nữ ca sĩ Lady Gaga hát quốc ca Mỹ trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Cô sử dụng một chiếc micro bằng vàng và mặc bộ trang phục có hình chim bồ câu vàng ghim trên áo.

Ông Biden tuyên thệ, trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ - 4

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có mặt tại lễ nhậm chức của ông Biden và bà Harris.

Tham dự lễ nhậm chức của ông Biden có 3 đời tổng thống Mỹ, bao gồm cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, Bill Clinton và George W. Bush. Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden. Chiếc Không lực Một chở ông Trump hạ cánh ở Florida không lâu trước khi ông Biden tuyên thệ.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và phu nhân cũng có mặt trong lễ nhậm chức của ông Biden. Trên đường đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, ông Trump vẫn theo dõi lễ nhậm chức của ông Biden từ xa, theo nguồn tin của CNN.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-biden-tuyen-the-tro-thanh-tong-thong-thu-46-cua-nuoc-my-502021211015382.ht...

Ông Trump chính thức rời Nhà Trắng, phát biểu bất ngờ về chính quyền Biden

Trong bài phát biểu chia tay tại căn cứ quân sự Andrews, ông Trump đã dùng những lời lẽ rất khác so với trước đây để...

Theo Đăng Nguyễn - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Joe Biden
Báo lỗi nội dung