Ông Biden ký một loạt sắc lệnh trong ngày đầu tiên trở thành Tổng thống Mỹ

Thứ Năm, ngày 21/01/2021 07:08 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ít nhất 15 sắc lệnh hành pháp ngay sau khi đến tiếp quản Nhà Trắng, đảo ngược các di sản của người tiền nhiệm Donald Trump.

Sự kiện: Joe Biden, Tin tức Mỹ

Ông Biden ký một loạt sắc lệnh trong ngày đầu tiên trở thành Tổng thống Mỹ - 1

Ông Biden sẽ ký ít nhất 15 sắc lệnh hành pháp trong ngày đầu tiên nắm quyền.

Ngay trong những giờ phút đầu tiên ở Nhà Trắng, ông Biden đã ngồi vào bàn làm việc ở phòng Bầu Dục, ký 3 trong số 15 sắc lệnh đã được soạn sẵn, theo Daily Mail.

Các phóng viên có mặt tại Nhà Trắng được chụp ảnh sắc lệnh đầu tiên ông Biden ký trong nhiệm kỳ Tổng thống. Sắc lệnh quy định việc bắt buộc đeo khẩu trang tại các tòa nhà và khu vực thuộc quyền kiểm soát của chính quyền liên bang. Tất cả những người làm việc ở các khu vực này đều phải đeo khẩu trang.

Sắc lệnh thứ hai ông Biden ký là yêu cầu bình đẳng tại nơi làm việc và đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho mọi người dân Mỹ, bất kể giới tính, mở ra quyền lợi nhiều hơn cho người đồng tính và người chuyển giới.

Sắc lệnh thứ ba ông Biden ký khi có sự chứng kiến của giới truyền thông là cam kết đưa nước Mỹ trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Ông Trump đã rút Mỹ khỏi hiệp định này vì cho rằng không công bằng.

“Không thể lãng phí thời gian để giải quyết những vấn đề chúng ta đang phải đối mặt”, ông Biden đăng thông điệp đầu tiên trên Twitter với tư cách là Tổng thống. “Đó là lý do ngày hôm nay, tôi đến thẳng phòng Bầu Dục để bắt đầu công việc, đưa ra hành động cụ thể và cứu trợ ngay lập tức cho các gia đình người Mỹ”.

Ông Biden xác nhận đã nhận được lá thư của người tiền nhiệm Donald Trump, ca ngợi nội dung trong thư nhưng không tiết lộ nội dung cụ thể.

Ký một loạt sắc lệnh hành pháp trong ngày đầu tiên là kế hoạch ông Biden đã đề ra để đảo ngược các chính sách của nước Mỹ dưới thời ông Trump.

Những sắc lệnh khác ông Biden sẽ ký trong ngày đầu tiên bao gồm xóa bỏ lệnh cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ từ 7 quốc gia. Ông Biden cũng yêu cầu ngừng ngay lập tức việc xây tường biên giới Mỹ-Mexico.

Ông Biden cũng khôi phục chương trình Bảo vệ Trẻ em nhập cảnh Mỹ bất hợp pháp (DACA). Đây là một trong những di sản từ thời chính quyền Barack Obama.

Ông Biden sẽ nối lại các hoạt động với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thu hồi giấy phép của những đường ống dẫn dầu Keystone XL từ Canada sang Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-biden-ky-mot-loat-sac-lenh-trong-ngay-dau-tien-tro-thanh-tong-thong-my-502...

Bài phát biểu nhậm chức của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã có bài phát biểu gửi đến người dân Mỹ, kêu gọi sự...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Joe Biden
Báo lỗi nội dung