Ông Biden: Thất bại, biến cố nhưng 30 năm không từ bỏ

Chủ Nhật, ngày 08/11/2020 20:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Sau hai lần ứng cử thất bại và hơn 30 năm cố gắng, không từ bỏ, ông Joe Biden đã chính thức trở thành Tổng tổng tân cử thứ 46 của nước Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2020.

Tối ngày 7-11, bản đồ bầu cử của hàng loạt cơ quan truyền thông Mỹ và thế giới như hãng tin AP, đài CNN, hãng tin Reuters... đã cập nhật thông tin ông Joe Biden - ứng viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, đã đạt 273 phiếu đại cử tri sau khi thắng thêm bang Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri). 

Như vậy, theo những gì truyền thông cập nhật, ông Joe Biden đã vượt mức tối thiểu 270/538 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống tân cử, theo Hiến pháp Mỹ. 

Ông Biden: Thất bại, biến cố nhưng 30 năm không từ bỏ - 1

Joe Biden là Tổng thống tân cử của nước Mỹ. Ảnh: AP

Tổng thống tân cử của nước Mỹ có cuộc đời nhiều thăng trầm. Ông từng bị loại khỏi cuộc đua vào Nhà trắng hồi năm 1988 và gần như không có bất cứ dấu ấn gì trong cuộc đối đầu giữa bà Hillary Clinton và ông Barack Obama ở cuộc bầu cử năm 2008. 

Chỉ đến lần thứ ba, sau gần nửa thế kỷ lăn lộn chính trường và hơn 30 năm (1988-2020) kể từ ngày đầu tiên bắt đầu cuộc đua trở thành người đứng đầu nước Mỹ, chiến thắng mới gọi tên ông. 

Thời niên thiếu khó khăn và những biến cố tiếp nối

Ông Joe Biden tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden Jr, sinh ra tại TP. Scranton, bang Pennsylvania vào ngày 20-11-1942 (77 tuổi) và là con cả trong một gia đình theo đạo Công giáo Rome, có bốn anh chị em. 

Ông Biden: Thất bại, biến cố nhưng 30 năm không từ bỏ - 2

Tổng thống Tân cử Joe Biden khi lên 10 tuổi. Ảnh: BIDEN.SENATE.GOV

Thời niên thiếu, gia đình ông Biden - cũng như nhiều gia đình người Mỹ khác, rơi vào tình thế khó khăn về tài chính bởi cuộc suy thoái kinh tế đầu thập niên 50.

Năm 1953 - khi cuộc suy thoái kinh tế gần như đang ở đỉnh điểm, cha của ông là Joseph Robinette Biden Sr quyết định đưa cả nhà chuyển đến bang Delaware, và sau đó trở thành một doanh nhân kinh doanh xe hơi cũ khá thành đạt.

Tại trường học, ông Biden được đánh giá không phải là một học sinh xuất sắc nhưng là một nhà lãnh đạo thiên bẩm. Thời trẻ, thách thức lớn mà ông Joe Biden phải đối mặt là vượt qua tình trạng nói lắp, như ông từng đề cập trong một lá thư gửi đến hội nghị của tổ chức hỗ trợ những người bị nói lắp ở Mỹ hồi năm 2009.

Để vượt qua tình trạng này, ông Biden cho biết đã luyện tập rất nhiều bằng cách đọc thơ trước gương. Tuy nhiên đôi lúc, việc nói lấp vẫn xuất hiện, nhất là khi ông mệt mỏi, báo Los Angeles Times thuật lại. Một số ý kiến cho rằng điều này ít nhiều cũng đã ảnh hưởng đến sự thể hiện của ông trong cuộc đua tranh cử tổng thống năm nay. 

Ông Biden: Thất bại, biến cố nhưng 30 năm không từ bỏ - 3

Ông Biden thời còn trẻ. Ảnh: ALAMY

Ông Biden học tốt nghiệp đại học tại quê nhà Delaware vào năm 1965 và hoàn thành chương trình tiến sĩ tại trường Luật của Đại học Syracuse (bang New York vào năm 1968. Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị ở TP.Wilmington, bang Delaware sau đó.

Khi còn ở trường Luật, ông Biden kết hôn với người vợ đầu tiên là bà Neilia. Họ có với nhau 3 người con, gồm 2 trai và một gái. Tuy nhiên, vợ và con gái ông - Amy, đã qua đời trong một vụ tai nạn ô tô vào đêm 18-12-1972, khi đang trên đường đi mua một cây thông giáng sinh. Khi đó, Amy mới 13 tháng tuổi. 

Ông Biden: Thất bại, biến cố nhưng 30 năm không từ bỏ - 4

Ông và người vợ đầu có với nhau ba người con. Ảnh: DELAWARE PUBLIC ARCHIVES

Hai người con trai của gia đình Biden cũng có mặt trên chiếc ô tô bị nạn. Joseph Beau Biden, khi ấy 3 tuổi và Robert Hunter Biden, 2 tuổi, bị chấn thương nghiêm trọng. Vết thương ở đầu của cậu con trai thứ Robert Hunter Biden thậm chí còn được các bác sĩ tiên liệu có thể sẽ tổn thương vĩnh viễn.

Ông Joe Biden, khi ấy là Thượng nghị sĩ bang Delaware, đã xem xét việc từ chức để chăm sóc cho các con. Tuy nhiên, lãnh đạo đa số Thượng viện Mike Mansfield đã thuyết phục tổng thống tương lai không làm vậy.

Vượt qua nổi đau mất người thân, đến năm 1977, ông Biden gặp và kết hôn với người vợ hiện tại là bà Jill Tracy Jacobs, khi ấy là một giáo viên. Cả hai có thêm một người con gái là Ashley vào năm 1981. 

Ông Biden: Thất bại, biến cố nhưng 30 năm không từ bỏ - 5

Ông Biden và người vợ hiện tại Jill Biden .Ảnh: THE WASHINGTON POST

Mất mát đau tưởng chừng đã qua đi với gia đình ông Biden, nhưng nửa thế kỷ sau, một thảm kịch khác lại ập đến. Ngày 30-5-2015, người con trai cả Beau Biden - lúc đó đang là Tổng Chưởng lý bang Delaware và một ngôi sao đang lên của đảng Dân chủ, qua đời vì ung thư não, ở tuổi 46. 

Trước lúc con trai mất, ông Biden - khi ấy đang là Phó tổng thổng Mỹ trong chính quyền của Tổng thống Obama, đã có dự định sẽ bán nhà để trang trải chi phí chữa bệnh ung thư cho con trai. Tuy nhiên, sau đó Tổng thống Obama đã ngăn lại và đề nghị hỗ trợ tiền để giúp gia đình ông. 

Trở thành Tổng thống tân cử của nước Mỹ 

30 năm sau lần tranh cử thất bại vào năm 1988, vượt qua nhiều mất mát, ông Joe Biden quyết định lần thứ ba quay trở lại cuộc đua vào Nhà Trắng vào tháng 4-2019, khi đã ở tuổi 76. 

Sau cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra vào tháng 3-2020, đại diện ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ chỉ còn lại hai gương mặt sáng giá là ông Joe Biden và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. 

Tuy nhiên đến tháng 4-2020, ông Bernie Sanders bất ngờ tuyên bố ngừng chiến dịch tranh cử và ông Biden chính thức trở thành ứng viên Tổng thống của đảng này. 

Ông Biden: Thất bại, biến cố nhưng 30 năm không từ bỏ - 6

Ông Biden và nữ "phó tướng" Kamala Harris. Ảnh: BIDEN FOR PRESIDENT

Tháng 8-2020, ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tuyên bố lựa chọn nữ Thượng nghị sĩ California Kamala Harris làm người đồng hành tranh cử của mình, tức vị trí Phó tổng thống.

Như vậy, với chiến thắng như báo đài phương Tây cập nhật hôm 7-11, ông Joe Biden và bà Kamala Harris đã trở thành tổng thống và phó tổng thống tân cử tiếp theo của nước Mỹ. 

Dự kiến, lễ tuyên thệ nhậm chức của bộ đôi quyền lực mới sẽ diễn ra vào ngày 20-1-2021, nếu các vấn đề tranh chấp pháp lý sắp tới với đương kim Tổng thống Donald Trump không khiến kết quả cuộc bầu cử bị thay đổi. 

Nguồn: https://plo.vn/quoc-te/ong-biden-that-bai-bien-co-doi-lan-nhung-30-nam-khong-tu-bo-948774.html

Truyền thông TQ thận trọng sau khi ông Biden trở thành Tổng thống đắc cử

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden rất có thể sẽ đưa mối quan hệ Mỹ-Trung trở lại...

Chia sẻ
Theo KIỀU MINH TRANG (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung