Ông Biden "nói thẳng" về quan hệ cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc

Phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh của Đại hội đồng Liên hợp quốc tổ chức tại New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận, Washington và Bắc Kinh đang cạnh tranh ảnh hưởng toàn cầu.

Ông Biden "nói thẳng" về quan hệ cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc - 1

Ông Biden phát biểu trong hội nghị của Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 21/9 (ảnh: Reuters)

“Tôi phải nói thẳng về quan hệ cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Khi Mỹ dẫn dắt các xu hướng chính trị đang thay đổi trên thế giới, chúng tôi thể hiện thái độ phù hợp”, ông Biden phát biểu hôm 21/9.

“Chúng tôi không tìm kiếm xung đột. Chúng tôi không tìm kiếm Chiến tranh Lạnh. Chúng tôi không ép buộc bất kỳ nước nào phải chọn giữa Mỹ, Trung Quốc hay đối tác nào khác”, ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc nối lại hợp tác song phương về vấn đề khí hậu. Trước đó, hôm 5/8, Trung Quốc đã tuyên bố đình chỉ các cuộc đối thoại với Mỹ về biến đổi khí hậu, quốc phòng, cũng như hợp tác chống buôn bán ma túy, nhằm đáp trả việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan.

“Mỹ sẽ làm việc với mọi quốc gia, bao gồm cả đối thủ cạnh tranh, để giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu. Giải quyết biến đổi khí hậu không phải lợi ích riêng cho Mỹ hay bất kỳ nước nào khác. Việc đình chỉ các cuộc đối thoại chỉ gây tổn hại cho thế giới”, ông Biden kêu gọi.

Trong bài phát biểu trước Đại hội hội đồng Liên hợp quốc, ông Biden đã công bố gói tài trợ 2,9 tỷ USD từ Mỹ để đối phó tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu. Trong năm 2022, Mỹ cam kết tài trợ 6,9 tỷ USD cho Liên hợp quốc nhằm giải quyết vấn đề trên.

Trước đó, Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc dự trữ quá nhiều ngũ cốc. Dự trữ ngũ cốc của Trung Quốc trong niên vụ 2021- 2022 được Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế ước tính là 323,5 triệu tấn, chiếm hơn một nửa tổng số dự trữ ngũ cốc toàn cầu (602,9 triệu tấn).

Mỹ tăng cường cảnh báo nguy cơ thiếu lương thực toàn cầu kể từ ngày 24/2, sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Cả Nga và Ukraine đều là những nhà xuất khẩu lương thực, phân bón hàng đầu thế giới.

Trong bài phát biểu hôm 21/9, ông Biden cho rằng, các lệnh trừng phạt từ Mỹ không hạn chế khả năng xuất khẩu lương thực – thực phẩm và phân bón của Nga.

Trước cảnh báo “dùng mọi vũ khí” để bảo vệ Nga của Tổng thống Putin hôm 21/9, ông Biden cho rằng, Moscow không cần phải sử dụng đến vũ khí hạt nhân vì “không ai đe dọa Nga”.

“Không ai thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân và nó không được phép diễn ra”, ông Biden nói.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/ong-biden-noi-thang-ve-quan-he-canh-tranh-my-trung-quoc-1398515.ngn

Trung Quốc phản đối gay gắt việc ông Biden tuyên bố bảo vệ Đài Loan

Ngày 19/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã bày tỏ "sự phản đối nghiêm khắc" với Mỹ sau bình luận của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chia sẻ
Theo QUỐC NAM – Reuters (Nông thôn Việt)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung