Xe tăng chủ lực hạng nặng của Mỹ có thể xuất hiện ở Ukraine

Mỹ có thể cung cấp cho Ukraine xe tăng chủ lực trong tương lai, một quan chức quân đội Mỹ cho biết, theo CNN.

Xe tăng chủ lực hạng nặng của Mỹ có thể xuất hiện ở Ukraine - 1

M1 Abrams do Mỹ sản xuất hiện vẫn là xe tăng chủ lực hàng đầu thế giới.

Xe tăng là vấn đề "hoàn toàn có thể được cân nhắc" trong số vũ khí Mỹ cung cấp cho Ukraine trong tương lai. Lý do Mỹ chưa thể cung cấp ngay lập tức các xe tăng chủ lực cho Ukraine vì các vấn đề liên quan đến huấn luyện, bảo trì và duy trì vận hành, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ ngày 19/9 cho biết, theo CNN.

"Chúng tôi đang xem xét toàn bộ lực lượng vũ trang Ukraine và cân nhắc trong tương lai xem họ sẽ cần những năng lực nào, cũng như làm thế nào để chúng tôi cùng các đồng minh của mình có thể hỗ trợ Ukraine xây dựng những năng lực đó", quan chức Lầu Năm Góc nói thêm.

Trái với những tuyên bố của Ukraine, rằng tiến trình đàm phán cung cấp tên lửa đạn đạo tầm bắn 300km sử dụng cho hệ thống HIMARS đang có tiến triển, quan chức Mỹ nói Washington chưa xem xét cung cấp cho Ukraine vũ khí có tầm bắn xa hơn đạn rocket/tên lửa dẫn đường GMLRS tầm bắn 80km.

Quân đội Mỹ sở hữu khoảng 8.000 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams, trong đó hàng ngàn chiếc đang được bảo quản trong kho dự trữ và có thể cung cấp cho Ukraine bất cứ lúc nào.

Trong những tháng qua, Ukraine đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi Mỹ hỗ trợ xe tăng M1 Abrams. Xe tăng hiện nay vẫn là vũ khí chủ lực trong các cuộc tấn công cần sự cơ động cao ở địa hình trống trải, vì được trang bị hỏa lực mạnh và đóng vai trò yểm trợ cho bộ binh.

Chỉ một số ít quốc gia trên thế giới vận hành xe tăng chủ lực M1 Abrams, đáng chú ý nhất là Ả Rập Saudi, Kuwait và Ai Cập (sở hữu hơn 1.000 xe tăng Abrams sản xuất nội địa với sự cho phép của Mỹ).

M1 Abrams được sản xuất đại trà từ năm 1979, hiện vẫn là một trong những xe tăng chủ lực hàng đầu thế giới. Xe tăng M1 Abrams nặng từ 60 - 73 tấn, với nòng pháo cỡ 120mm bắn đạn pháo uranium nghèo giúp tăng khả năng xuyên giáp. 

M1 Abrams sử dụng động cơ tuabin tương tự như loại động cơ được trang bị cho trực thăng nên vận hành cực kỳ nhanh nhạy nhưng tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn xe tăng thông thường. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/xe-tang-chu-luc-hang-nang-cua-my-co-the-xuat-hien-o-ukraine-a570457.h...

Vì sao Mỹ và Đức chưa hỗ trợ xe tăng Abrams, Leopard cho Ukraine?

Abrams và Leopard 2 là hai xe tăng chủ lực của NATO và sự xuất hiện của hai mẫu xe tăng này sẽ giúp lực lượng tăng thiết giáp Ukraine gia tăng sức mạnh đáng kể.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Người đưa tin)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung