Ông Biden giải thích lý do chậm bắn hạ khinh khí cầu do thám Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông đã cho phép bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc một ngày sau khi được thông báo về vụ việc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói rằng ông đã cho phép bắn hạ khinh khí cầu do thám của Trung Quốc một ngày sau khi được thông báo về việc thiết bị này bay lơ lửng trên các địa điểm quân sự “nhạy cảm” của Washington.

Tuy nhiên, theo ông, các quan chức Lầu Năm Góc đã thuyết phục ông đợi cho đến khi đảm bảo được sự “an toàn” cho người dân trên mặt đất, theo tờ The Hill.

Ông Biden giải thích lý do chậm bắn hạ khinh khí cầu do thám Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

“Ngày 1-2, tôi đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc bắn hạ nó càng sớm càng tốt. Họ đã quyết định rằng sẽ bắn hạ khi đảm bảo không gây bất kỳ thiệt hại nào cho người dân trên mặt đất. Họ nói với tôi rằng hãy đợi đến khi khinh khí cầu bay đến nơi an toàn rồi mới làm điều đó” - ông nói ngày 4-2.

Ngày 4-2, quân đội Mỹ đã dùng tiêm kích F-22 để bắn hạ khinh khí cầu khi nó bay lơ lửng ngoài khơi bờ biển phía đông nam nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 4-2 cũng xác nhận rằng ông Biden đã chỉ đạo vài ngày trước, nhưng “các chỉ huy quân sự Washington đã xác định việc bắn hạ khinh khí cầu khi đang ở trên đất liền sẽ gây rủi ro không đáng có cho người dân trên một khu vực rộng lớn”.

Nguồn: https://plo.vn/ong-biden-giai-thich-ly-do-cham-ban-ha-khinh-khi-cau-do-tham-trung-quoc-post71857...

Trung Quốc phản ứng mạnh vụ Mỹ bắn hạ khinh khí cầu

Bắc Kinh chỉ trích việc Mỹ  điều chiến đấu cơ F-22 bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc. 

Chia sẻ
Theo DƯƠNG KHANG (Pháp luật TPHCM)
Joe Biden Xem thêm
Báo lỗi nội dung