Trung Quốc phản ứng việc Ngoại trưởng Mỹ hủy chuyến thăm Bắc Kinh

Trung Quốc cho biết tôn trọng quyết định hoãn chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken, song cáo buộc giới chính khách và truyền thông Washington sử dụng sự cố như cái cớ để tấn công và bôi nhọ Bắc Kinh.

Trước thông tin Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hoãn chuyến thăm Trung Quốc (TQ) sau khi Washington phát hiện khinh khí cầu do thám TQ trong không phận nước họ, Bắc Kinh cho biết họ tôn trọng quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, đài RT đưa tin.

Ngày 4-2, Bộ Ngoại giao TQ cho biết rằng vai trò các nhà ngoại giao của cả TQ và Mỹ là “quản lý đúng đắn các mối quan hệ song phương, đặc biệt là quản lý một số tình huống bất ngờ một cách bình tĩnh và thận trọng” .

Về việc Washington hoãn chuyến đi của Blinken, “việc Mỹ đưa ra thông báo mới nhất là chuyện của riêng họ và chúng tôi tôn trọng điều đó”, theo Bộ này tuyên bố.

Trung Quốc phản ứng việc Ngoại trưởng Mỹ hủy chuyến thăm Bắc Kinh - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hoãn chuyến thăm Trung Quốc liên quan vụ khinh khí cầu do thám. Ảnh: AP

Theo kênh Channel News Asia, Bộ Ngoại giao TQ nhấn mạnh “chưa bao giờ vi phạm lãnh thổ và không phận của bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào".

"Một số chính trị gia và phương tiện truyền thông Mỹ đã sử dụng sự cố này như một cái cớ để tấn công và bôi nhọ Bắc Kinh" - Bộ này cho biết, đồng thời nhấn mạnh vụ việc là một "tai nạn bất khả kháng" và TQ "luôn tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế và tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả quốc gia".

Bộ nhắc lại rằng khinh khí cầu được phát hiện trong không phận Mỹ thực ra là một khí cầu dân sự được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, chủ yếu là mục đích khí tượng.

Cũng trong ngày 4-2, Mỹ đã bắn hạ kinh khí cầu khi nó bay lơ lửng ngoài khơi bờ biển phía đông nam nước Mỹ. Quan chức quân đội Mỹ cho biết kinh khí cầu bị tiêm kích F-22 từ căn cứ không quân Langley ở bang Virginia đã bắn hạ bằng một phát duy nhất, theo đài Fox News.

Nguồn: https://plo.vn/trung-quoc-phan-ung-viec-ngoai-truong-my-huy-chuyen-tham-bac-kinh-post718563.html

VIDEO: Mỹ bắn hạ khinh khí cầu do thám Trung Quốc

Mỹ đã bắn hạ một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc (TQ) khi nó bay lơ lửng ngoài khơi bờ biển phía đông nam của nước này.

Chia sẻ
Theo DƯƠNG KHANG (Pháp luật TPHCM)
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung