Ông Biden giải thích lí do hội nghị thượng đỉnh với ông Putin ngắn hơn dự kiến

Thứ Năm, ngày 17/06/2021 06:57 AM (GMT+7)

Kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh tại Geneva (Thuỵ Sĩ), Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden đã lần lượt tổ chức họp báo riêng. Trả lời phỏng vấn báo giới, ông Biden khẳng định thời lượng cuộc họp thượng đỉnh là đủ để hai lãnh đạo trao đổi nhiều vấn đề.

Ông Biden giải thích lí do hội nghị thượng đỉnh với ông Putin ngắn hơn dự kiến - 1

Ông Biden trò chuyện với phóng viên trước khi lên chiếc Không lực Một để trở về Washington. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu cuộc họp báo bằng tuyên bố cả hai lãnh đạo cần tạo ra một mối quan hệ “ổn định và có thể đoán trước được”.

“Tôi nói với Tổng thống Putin rằng chương trình nghị sự của tôi không tập trung chống lại Nga hay bất kì nước nào. Mà mục đích lớn nhất là vì người dân Mỹ.”

Giải thích lý do về cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Putin, ông Biden nói: “Điều quan trọng là phải gặp trực tiếp để đảm bảo không có gì sai sót trong những điều mà tôi muốn truyền đạt. Tôi đã làm những gì mà tôi dự định sẽ làm khi đến đây.”

Tổng thống Mỹ cho biết ông đã nêu lên vấn đề nhân quyền trong cuộc họp, và nói rằng ông đã “khẳng định” với Tổng thống Putin về việc ông sẽ tiếp tục lên tiếng phản đối các trường hợp có lo ngại về vi phạm nhân quyền.

Ông Biden giải thích lí do hội nghị thượng đỉnh với ông Putin ngắn hơn dự kiến - 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức họp báo sau Tổng thống Nga Putin. Ảnh: AP

Hai ông Biden và Putin đã dành phần lớn thời lượng cuộc họp thượng đỉnh để thảo luận về an ninh mạng. Trên thực tế, Tổng thống Biden cho biết ông đã vạch ra 16 thực thể được xác định là cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm năng lượng và nước, mà cả hai bên đồng ý là không nên trở thành mục tiêu cho chiến tranh mạng. "Tôi đã đề xuất rằng một số cơ sở hạ tầng quan trọng nhất định không được tấn công. Bằng mạng hoặc bất kỳ phương tiện nào khác", ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ cũng được hỏi sẽ có hậu quả gì nếu có thêm sự can thiệp bầu cử hoặc các cuộc tấn công an ninh mạng khác chống lại Mỹ từ Nga. "Ông ấy biết sẽ có hậu quả", ông Biden nói, đề cập đến Tổng thống Putin. "Ông ấy biết tôi sẽ hành động."

Cả hai ông Putin và Biden đều nói về nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny trong các cuộc họp báo cá nhân của mình. Theo Tổng thống Biden, ông đã nói với người đồng cấp Putin rằng nếu Navalny chết, hậu quả "sẽ rất tàn khốc đối với Moscow."

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ "theo sát" các cuộc thảo luận về những người Mỹ bị giam giữ ở Nga.

Ông Biden giải thích lí do hội nghị thượng đỉnh với ông Putin ngắn hơn dự kiến - 3

Ảnh: AP

Về các vấn đề quốc tế, Tổng thống Biden cho biết ông và Tổng thống Nga Putin đã đối thoại về Syria, Iran, Bắc Cực, cũng như những nỗ lực ngăn chặn sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố ở Afghanistan.

Tổng thống Mỹ bày tỏ sự tin tưởng, rằng cả Nga và Mỹ đều không muốn bước vào một cuộc Chiến tranh lạnh mới.

Khi được hỏi liệu ông có tin tưởng Tổng thống Putin hay không, ông Biden nói: "Đây không phải là vấn đề tin tưởng. Đây là về lợi ích và xác định lợi ích.”

Nhìn chung, Tổng thống Mỹ gọi không khí các cuộc họp ngày 16/6 là “tích cực”. Ông cũng lưu ý rằng không có "mối đe dọa" nào trong hội nghị thượng đỉnh tại Geneva.

Ông Biden giải thích lí do hội nghị thượng đỉnh với ông Putin ngắn hơn dự kiến - 4

Ảnh: AP

Giải thích về lí do cuộc gặp được cho là kết thúc sớm hơn dự kiến, ông Biden khẳng định: “Chúng tôi đã trao đổi rất nhiều.”

“Đâu là lần cuối cùng hai nguyên thủ quốc gia dành tới hai giờ để trò chuyện trực tiếp, đi sâu vào chi tiết? Bạn có thể đếm thời gian, nhưng tôi thì không.”

Trước đó, Nhà Trắng cho biết cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo có thể kéo dài tới 4 - 5 tiếng. Nhưng trên thực tế, tổng thời gian họp (kín và mở rộng) cùng thời gian nghỉ giải lao (45 phút) là khoảng 3 tiếng rưỡi.

Kết thúc cuộc họp báo, ông Biden đã lên chuyên cơ trở về thủ đô Washington, kết thúc chuyến công du châu Âu kéo dài một tuần.

Nguồn: https://tienphong.vn/ong-biden-giai-thich-li-do-hoi-nghi-thuong-dinh-voi-ong-putin-ngan-hon-du-k...

Phản ứng lạ của ông Biden khi được hỏi về ông Putin, Nhà Trắng vội đính chính

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 16.6 đã có cuộc hội đàm kéo dài 90 phút tại biệt thự...

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)
sự kiện Joe Biden
Báo lỗi nội dung