Ông Biden nói về việc tìm hiểu nguồn gốc Covid-19

Thứ Hai, ngày 14/06/2021 09:30 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 13.6 nói rằng ông và các nhà lãnh đạo khác trong nhóm G7 đã thảo luận về việc tìm hiểu nguồn gốc dịch Covid-19.

Trả lời họp báo bên lề hội nghị G7 diễn ra ở Cornwall, Anh hôm 13.6, ông Biden kêu gọi Trung Quốc “hành động có trách nhiệm hơn theo chuẩn mực quốc tế và minh bạch hơn”, báo Nga RT đưa tin.

Ông Biden nói một trong những vấn đề mà ông và các lãnh đạo trong nhóm G7 quan ngại là “chưa được tiếp cận phòng thí nghiệm để xác định xem đại dịch Covid-19 là kết quả của sự tương tác giữa động vật và môi trường, hay là thử nghiệm trong phòng thí nghiệm”.

Ông Biden nói về việc tìm hiểu nguồn gốc Covid-19 - 1

Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc.

“Tôi chưa kết luận vì cộng đồng tình báo chưa có báo cáo chắc chắn”, ông Biden nói, nhấn mạnh sự cần thiết của việc “tìm kiếm câu trả lời” để cộng đồng quốc tế có thể dự báo và ngăn chặn đại dịch xảy ra trong tương lai.

“Thế giới cần có quyền tiếp cận”, ông Biden nói, nhắc đến việc tìm cách cùng các nhà lãnh đạo khác yêu cầu Trung Quốc minh bạch hơn.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng khẳng định quan điểm của Anh về việc tìm hiểu nguồn gốc Covid-19: “Chúng tôi muốn đến Trung Quốc để tìm ra tất cả câu trả lời, để có bức tranh toàn cảnh về các khả năng”.

“Nhưng chúng tôi không nghĩ virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Chúng tôi nghĩ khả năng thực tế hơn là lây nhiễm từ động vật sang người”, ông Raab nói.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Tuần trước, ông Trump yêu cầu Trung Quốc bồi thường “10.000 tỷ USD vì trách nhiệm với đại dịch Covid-19”.

Trung Quốc luôn bác bỏ các cáo buộc cho rằng virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Đại sứ quán Trung Quốc so sánh vấn đề này với “lời nói dối của Mỹ về việc Iraq tàng trữ vũ khí hủy diệt hàng loạt”.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-biden-noi-ve-viec-tim-hieu-nguon-goc-covid-19-502021146928250.htm

Báo cáo mật của Mỹ nói giả thuyết SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là 'hợp lý'

Báo cáo của một phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ đã kết luận rằng “giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm...

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Joe Biden
Báo lỗi nội dung