Oanh tạc cơ chiến lược Mỹ hỏng nặng ở Na Uy, sĩ quan chỉ huy mất chức

Thứ Bảy, ngày 17/04/2021 13:30 PM (GMT+7)

Một oanh tạc cơ chiến lược B1-B của không quân Mỹ, tham gia sứ mệnh tới Na Uy nhằm răn đe Nga hồi đầu năm nay, đã gặp phải sự cố hư hại động cơ rất nghiêm trọng.

Oanh tạc cơ chiến lược Mỹ hỏng nặng ở Na Uy, sĩ quan chỉ huy mất chức - 1

Oanh tạc cơ chiến lược B-1B của Mỹ.

Không quân Mỹ không hề nhắc đến chuyện có một oanh tạc cơ B-1B bị hỏng nặng ở Na Uy, cho đến khi đưa ra tuyên bố chính thức ngày 16.4.

"Một oanh tạc cơ B-1B đã bị hư hỏng động cơ trong chuyến triển khai đến Na Uy gần đây, sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra và chúng tôi chưa thể cung cấp thêm thông tin. Một nữ chỉ huy tại căn cứ Dyess đã bị cách chức vì cấp trên không còn tin vào khả năng lãnh đạo đơn vị của bà", David Scott-Gaughan, phát ngôn viên Không đoàn ném bom số 7 của không quân Mỹ, cho biết.

Không đoàn ném bom số 7 xác nhận trung tá Kristen Shaised bị tước quyền chỉ huy vào ngày 29.3, liên quan đến sự cố đối với chiếc B1-B. “Trung tá Kristen Shaised tạm thời bị chuyển công tác sang lực lượng khác ở căn cứ Dyess cho đến khi cấp trên có chỉ thị mới”, phát ngôn viên Scott-Gaughan nói.

Theo nguồn tin của trang The War Zone, sự cố xảy ra khi một máy tính bảng bị hút vào động cơ, gây hư hỏng nghiêm trọng, buộc không quân Mỹ thay thế cả hai động cơ ở một bên cánh máy bay. Không quân Mỹ không bình luận về thông tin này.

Oanh tạc cơ chiến lược Mỹ hỏng nặng ở Na Uy, sĩ quan chỉ huy mất chức - 2

Một chiếc B-1B thực hiện sứ mệnh ở căn cứ Na Uy hồi tháng 2.2021.

Cuối tháng 2 năm nay, phi đội 4 oanh tạc cơ chiến lược B-1B cất cánh từ căn cứ Dyess ở Texas, đến sân bay quân sự Orland của Na Uy, với mục đích răn đe Nga. Đây là lần đầu tiên các máy bay quân sự Mỹ hiện diện ở Na Uy.

Đến ngày 23.3, chỉ có 3 chiếc quay trở về căn cứ tại Mỹ. Chiếc thứ 4 mới rời khỏi Orland hôm 12.4, theo The Drive.

Không quân Mỹ không giải thích lý do chiếc B-1B gặp sự cố phải ở lại Na Uy suốt 3 tuần. Các nguồn tin giấu tên cho biết, máy bay bị hự hại nặng đến mức phải thay thế động cơ, cũng như mất nhiều thời gian sửa chữa để có thể hoạt động trở lại.

Căn cứ Orland của Na Uy nằm cách vòng Bắc Cực 480km, có vị thế quan trọng trong chiến lược răn đe Nga ở Bắc Cực của Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/oanh-tac-co-chien-luoc-my-hong-nang-o-na-uy-si-quan-chi-huy-mat-chuc-502021174...

Video: Oanh tạc cơ tàng hình trị giá 2 tỉ USD của Mỹ lộ diện giữa ban ngày

Người dân Mỹ gần đây tận mắt chứng kiến 3 oanh tạc cơ tàng hình B-2 lượn trên bầu trời bang Utah.

Theo Đăng Nguyễn - The Drive (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung