Oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ tiếp tục bay tới hơn 100 tuổi

Thứ Ba, ngày 26/01/2021 15:15 PM (GMT+7)

Các oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tới sau năm 2050, tức là khi các máy bay này bước sang tuổi 100, trước các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Nga và Trung Quốc.

Oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ tiếp tục bay tới hơn 100 tuổi - 1

Không quân Mỹ vẫn sẽ sử dụng oanh tạc cơ chiến lược B-52 cho đến giữa thế kỷ 21.

Oanh tạc cơ B-52 do hãng Boeing sản xuất, lần đầu cất cánh trên bầu trời từ năm 1954. 76 chiếc máy bay còn lại trong biên chế không quân Mỹ sẽ được nâng cấp toàn diện để tiếp tục bay cho đến giữa thế kỷ 21, tức là khi các máy bay này bước sang tuổi 100.

Oanh tạc cơ chiến lược tầm xa vẫn là vũ khí quan trọng để đối trọng với các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Nga và Trung Quốc. Mỹ muốn duy trì các oanh tạc cơ B-52 vì chi phí nâng cấp rẻ hơn là thay thế hoàn toàn bằng mẫu máy bay mới.

Không quân Mỹ đã mời các nhà thầu tham gia cung ứng 608 động cơ mới cho oanh tạc cơ B-52. Quyết định được đưa ra khi giới lãnh đạo Lầu Năm Góc kết luận mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc khiến Mỹ cần các oanh tạc cơ tầm xa.

Các nhà thầu chuyên sản xuất động cơ máy bay như Pratt & Whitney, Rolls-Royce và General Electric, được dự báo sẽ tham gia đấu thầu sản xuất động cơ mới cho oanh tạc cơ B-52.

“B-52 giống như một chiếc xe tải cũ, được chế tạo để tồn tại rất lâu theo thời gian”, tướng Charles Q. Brown, tư lệnh không quân Mỹ, nói trên tờ Wall Street Journal. “Thách thức hiện nay không phải là mức độ an toàn của các máy bay này, mà là kết hợp như thế nào giữa công nghệ mới và năng lực của B-52 cho phù hợp”.

Trong tương lai, không quân Mỹ sẽ sở hữu oanh tạc cơ tàng hình B-21. Nhưng mẫu máy bay mới sẽ không khiến phi đội B-52 bị loại bỏ hoàn toàn.

Hồi đầu tháng này, Mỹ đã nhiều lần đưa các oanh tạc cơ B-52 bay thẳng từ căn cứ tại Mỹ đến vịnh Ba Tư làm nhiệm vụ răn đe Iran. B-52 cũng từng xuất hiện trong các sứ mệnh tuần tra tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông.

Các mẫu oanh tạc cơ chiến lược xuất hiện sau B-52 như B-1 và B-2 không tồn tại được lâu như mẫu “pháo đài bay”. Những chiếc B-1 đang dần bị loại bỏ trong khi máy bay ném bom tàng hình B-2 sẽ bị B-21 thay thế hoàn toàn.

Riêng đối với B-52, giới lãnh đạo không quân Mỹ chưa tìm được phương án thay thế. Có những chiếc B-52 vẫn còn hoạt động tốt dù nhiều năm bị bỏ rơi tại “nghĩa địa máy bay” ở Arizona, được không quân Mỹ tái sử dụng.

Với sự kết hợp của công nghệ hiện đại, oanh tạc cơ B-52 ngày nay có thể ném bom dẫn đường thông minh và phóng tên lửa hành trình từ xa.

Nguồn: http://danviet.vn/oanh-tac-co-chien-luoc-b-52-cua-my-tiep-tuc-bay-toi-hon-100-tuoi-5020212611513...

Kế hoạch dùng “pháo đài bay” B-52 Mỹ bảo vệ Đài Loan nếu TQ tấn công

Một tư lệnh không quân Mỹ gần đây tiết lộ cách Mỹ dùng “pháo đài bay” B-52 can thiệp nếu Trung Quốc phát động chiến...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự