Ổ dịch Delta mới ở TQ giờ ra sao?

Chủ Nhật, ngày 19/09/2021 19:00 PM (GMT+7)

Tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc, nơi đang có ổ dịch Covid-19 do biến chủng Delta gây ra, tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca mắc, trong bối cảnh giới chức địa phương siết thêm hạn chế đi lại và tạm dừng các hoạt động chuẩn bị cho dịp Tết Trung Thu sắp đến. 

Ổ dịch Delta mới ở TQ giờ ra sao? - 1

Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh tại tỉnh Phúc Kiến hôm 15/9. Ảnh: Tân Hoa xã

Theo SCMP, Trung Quốc ghi nhận 66 ca nhiễm Covid-19 hôm 18/9, trong đó 43 ca trong nước đều ở các thành phố Hạ Môn (39 ca) và Phủ Điền (4 ca) của tỉnh Phúc Kiến. Con số mới nâng tổng số ca Covid-19 của tỉnh Phúc Kiến kể từ ngày 10/9 lên con số 335. 

Số ca mắc mới trong nước của Trung Quốc hôm 18/9 tăng so với 31 ca mới được ghi nhận hôm 17/9, nhưng thấp hơn so với 61 ca ghi nhận hôm 16/9.

Ổ dịch Covid-19 mới ở tỉnh Phúc Kiến, do biến chủng Delta gây ra, đặt các quan chức Trung Quốc vào tình trạng cảnh giác cao độ, nhất là khi Tết Trung thu và kỳ nghỉ lễ mừng quốc khánh Trung Quốc sắp diễn ra. 

Các biện pháp nghiêm ngặt đã được áp dụng ở tỉnh Phúc Kiến để ngăn sự lây lan của ổ dịch Delta mới, bao gồm cả việc kêu gọi người dân không rời khỏi nhà, trừ khi có việc cần thiết. 

Các khu vực công cộng ở Hạ Môn, bao gồm công viên, sân vận động và các điểm du lịch - đều phải đóng cửa tạm thời và một "hệ thống khép kín" đã được áp dụng để ngăn việc ra vào trong các khu vực thuộc thành phố.

Tại các thành phố khác ở tỉnh Phúc Kiến như Tuyền Châu, các quan chức kêu gọi người dân không rời thành phố, tỉnh hay đất nước trong kỳ nghỉ Trung Thu, trừ khi có việc cần thiết. Các hoạt động tụ tập hoặc tiệc tùng quy mô lớn đều đã bị cấm.

Zhang Boli, chủ tịch danh dự của Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Thiên Tân và là viện sĩ tại Học viện kỹ thuật Trung Quốc, nói với truyền thông địa phương rằng, ổ dịch ở Phúc Kiến được phát hiện tương đối muộn. 

Nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch ở Phúc Kiến là trẻ em dưới 12 tuổi - nhóm đối tượng chưa được phép tiêm chủng vắc xin Covid-19 ở Trung Quốc. Ông Zhang nhận định, nhóm chưa được tiêm vắc xin Covid-19 có thể là điểm yếu trong quá trình kiểm soát dịch bệnh. 

"Đây là ổ dịch đầu tiên phát hiện trong trường học, khiến nhiều trẻ em bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, ổ dịch xảy ra ở khu vực nông thôn, nơi kiểm soát Covid-19 yếu hơn, nên ổ dịch tới nay vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn", Zhang nói trên trang Science and Technology Daily.

Nguồn: http://danviet.vn/o-dich-delta-moi-o-tq-gio-ra-sao-50202119918597949.htm

Nghiên cứu mới lý giải vì sao SARS-CoV-2 liên tục biến đổi nguy hiểm

Khả năng nhân bản, thích nghi với môi trường mới của virus Corona có thể là nguyên nhân khiến nó không ngừng biến đổi...

Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Tin tức COVID-19
Báo lỗi nội dung