Covid-19: Quốc gia tâm dịch ĐNA tính mở cửa trở lại

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Chính phủ nước này cũng đang xem xét mở cửa trở lại đảo du lịch cho du khách tới từ một số nước có mức độ lây lan Covid-19 thấp như Singapore, New Zealand hay Nhật Bản.

Covid-19: Quốc gia tâm dịch ĐNA tính mở cửa trở lại - 1

Cảnh đông đúc ở đảo du lịch Bali, Indonesia, năm 2019, trước khi Covid-19 xuất hiện. Ảnh: Shutterstock

Theo Daily Mail, Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia, hôm 17/9, tuyên bố trong cuộc họp báo: "Chúng tôi rất vui khi hệ số lây lan R0 - thể hiện số lượng người trung bình bị lây nhiễm từ một bệnh nhân - nhỏ hơn 1. Điều này đồng nghĩa, dịch bệnh đã suy giảm. Đây là mức thấp nhất ghi nhận kể từ đầu dịch. Nó cho thấy đại dịch đang được kiểm soát".

Tỷ lệ ca dương tính và bệnh nhân Covid-19 nhập viện ở Indonesia cũng đã giảm xuống. Dưới 5% người Indonesia được lấy mẫu xét nghiệm vài tuần gần đây cho kết quả dương tính. 

Ông Luhut cho biết, nếu tình hình vẫn tiếp diễn theo hướng khả quan như vậy, Indonesia có thể mở cửa biên giới trở lại vào tháng 10.

Trước đó, quốc gia Đông Nam Á cho biết có kế hoạch tái mở cửa biên giới cho người nước ngoài vào tháng 11, sau khi 70% dân số Indonesia được tiêm chủng ít nhất 1 mũi vắc xin Covid-19. 

Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết đang theo dõi các tín hiệu từ chiến lược được Anh áp dụng: Ưu tiên triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 và có tỷ lệ nhập viện, tử vong vì Covid-19 thấp hơn. 

"Chúng tôi sẽ tập trung hoàn thành tiêm mũi 1 trên diện rộng. Nếu có thể tiêm chủng mũi đầu tiên cho 70% dân số, tương đương hơn 140 triệu dân, Indonesia có thể dần dần mở cửa trở lại. Theo ước tính của tôi thì điều đó sẽ xảy ra vào tháng 11", ông Sadikin nói. 

Đây là lần đầu tiên một bộ trưởng cấp cao của Indonesia đưa ra mốc thời gian để quốc gia Đông Nam Á mở cửa trở lại. 

Chỉ những công dân nước ngoài có thị thực ngoại giao, thị thực làm việc hoặc có đủ điều kiện miễn trừ, mới được phép vào Indonesia. Bộ trưởng Y tế Indonesia cho biết, các hạn chế về biên giới sẽ được nới lỏng hơn nữa khi 70% dân số Indonesia hoàn thành tiêm chủng mũi thứ hai. 

Chính phủ Indonesia cũng đang xem xét mở cửa trở lại đảo du lịch Bali cho du khách tới từ một số nước có mức độ lây lan Covid-19 ở mức thấp như Singapore, New Zealand hay Nhật Bản.

Covid-19: Quốc gia tâm dịch ĐNA tính mở cửa trở lại - 2

Chính phủ Indonesia xem xét mở cửa trở lại đảo du lịch Bali cho du khách một số nước có tỷ lệ lây lan Covid-19 thấp. Ảnh minh họa: Getty

Bị xem là tâm dịch của khu vực Đông Nam Á, Indonesia ghi nhận hơn 4,1 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó hơn 139.000 người tử vong, tính tới 17/9. Tuy nhiên, tỷ lệ dương tính ở những người được xét nghiệm đã giảm mạnh. Cuối tháng 7, khi tình hình dịch bệnh ở Indonesia diễn biến phức tạp nhất, tỷ lệ dương tính ở nhóm được xét nghiệm là 31%, nhưng tới ngày 14/9, con số này chỉ còn 2%. 

Các hạn chế xã hội được áp dụng từ đầu tháng 7, nhưng dần được nới lỏng khi Indonesia cho phép các trung tâm thương mại, nhà hàng, rạp chiếu phim và nhà máy trở lại. Tất cả đều phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng dịch.

Covid-19: Quốc gia tâm dịch ĐNA tính mở cửa trở lại - 3

Đường phố vắng lặng ở Indonesia do Covid-19. Ảnh: Bali Van Java

Indonesia đã tiêm phòng cho khoảng 25% dân số mục tiêu nhưng Bộ trưởng Y tế nước này cho biết, tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 sẽ cần tăng lên 2 triệu mũi/ngày. 

Chương trình tiêm chủng của Indonesia bị cản trở bởi các vấn đề về phân phối và hậu cần, cũng như tâm lý do dự của người dân, nhưng giới chức nước này vẫn kỳ vọng hoàn thành tiêm chủng mũi 2 cho hơn 140 triệu người từ nay cho tới tháng 3 năm sau. 

Theo Daily Mail, Indonesia - quốc gia đông dân thứ 4 thế giới - xếp ở vị trí thứ 6 của top các nước hoàn thành tiêm vắc xin Covid-19 mũi một, sau Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Brazil và Nhật Bản. 

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-quoc-gia-tam-dich-dna-tinh-mo-cua-tro-lai-50202119910334326.htm

Quốc gia ĐNÁ “chung sống với Covid-19” đạt thành tựu lớn, phía trước còn thách thức

Kể từ ngày 8.9, công dân Singapore tiêm đầy đủ vaccine được tự do tới Đức và Brunei và khi quay trở lại không cần cách...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Daily Mail (Dân Việt)
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung