Video: Trực thăng Iran áp "sát sàn sạt" tàu đổ bộ Mỹ

Thứ Ba, ngày 16/11/2021 13:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một trực thăng quân sự Iran gần đây áp sát tàu đổ bộ USS Essex của hải quân Mỹ, khi con tàu đang di chuyển ở Vịnh Oman, Lầu Năm Góc ngày 15.11 cho biết.

Tàu USS Essex khi đó đang hoạt động ở vịnh Oman sau khi kết thúc tập trận quân sự cùng tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của hải quân hoàng gia Anh, theo USNI News.

Video được công bố ngày 15.11 cho thấy, trực thăng hải quân Iran tiếp cận tàu đổ bộ tấn công USS Essex từ phía sau, có lúc áp sát ở khoảng cách chỉ 23 mét và lượn quanh tàu chiến Mỹ 3 lần.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, John Kirby xác nhận: “Trực thăng Iran đã hành động thiếu chuyên nghiệp và gây mất an toàn". Ông Kirby khẳng định sự cố không gây ảnh hưởng tới hoạt động và khả năng di chuyển của tàu USS Essex.

Video: Trực thăng Iran áp "sát sàn sạt" tàu đổ bộ Mỹ - 1

Tàu đổ bộ USS Essex của hải quân Mỹ, có thể mang theo 20 tiêm kích F-35B.

Ông Kirby không nêu rõ thủy thủ đoàn trên tàu đã ứng phó ra sao, nhưng cho biết con tàu phản ứng theo quy định quốc tế. “Thuyền trưởng và thủy thủ đoàn đã làm điều tốt nhất cho chiến hạm”, ông Kirby nói thêm.

"Có những quy tắc và tôi sẽ không tiết lộ các chỉ huy có phương án nào để đối phó với những mối đe dọa tiềm tàng. Hành động gây mất an toàn của hải quân Iran có thể gây nguy cơ leo thang căng thẳng và tính toán sai lầm từ cả hai phía”, ông Kirby cho biết. “Sự việc lần này kết thúc yên bình, nhưng không có nghĩa nó mang tính chuyên nghiệp và an toàn".

Trong những năm gần đây, Iran thường xuyên đưa tàu cao tốc, máy bay không người lái áp sát các chiến hạm, tàu sân bay Mỹ di chuyển ở gần vùng biển nước này. 

Video mới nhất được quay từ buồng lái trực thăng quân sự Iran với hai phi công điều khiển và ít nhất một thành viên ngồi ở khoang sau.

USS Essex là tàu đổ bộ lớp Wasp có lượng giãn nước 40.500 tấn. Tàu dài 257 mét, tầm hoạt động 17.600km. Tàu được thiết kế để mang theo tối đa 20 chiến đấu cơ F-35B cùng các trực thăng săn ngầm, trực thăng tấn công. Khi tham gia nhiệm vụ tác chiến đổ bộ, USS Essex còn có khả năng mang theo 1.687 binh sĩ.

Nguồn: http://danviet.vn/video-truc-thang-iran-ap-sat-san-sat-tau-do-bo-my-502021161113442842.htm

Mỹ ra tối hậu thư với Iran, không loại trừ tấn công quân sự

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31.10 cảnh báo Iran “sẽ phải trả giá về kinh tế” nếu không khôi phục đàm phán hạt nhân...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - USNI News (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung