Nữ MC duy nhất được Kim Jong-un tin tưởng

Sự kiện: Kim Jong Un

69 tuổi, bà là nữ MC duy nhất ở Triều Tiên được lãnh đạo tối cao Kim Jong-un tin tưởng và giao phó trách nhiệm đọc bản tin tuyên truyền quan trọng nhất đất nước.

Nữ MC Ri Chun-hee đã xuất hiện trên màn hình TV ở mọi nơi trên thế giới khi thông báo về các thành tựu mới nhất mà Triều Tiên tuyên bố đạt được.

Nữ MC duy nhất được Kim Jong-un tin tưởng - 1

Nữ MC kì cựu được Kim Jong-un vô cùng tin tưởng.

Mặc dù năm nay đã 69 tuổi và nghỉ hưu, tuy nhiên nữ MC vẫn xuất hiện trong ngày 6.1 và đọc lời tuyên bố Triều Tiên đã sở hữu thành công bom nhiệt hạch sau vụ thử gây tranh cãi. Bom nhiệt hạch là loại vũ khí nguy hiểm nhất hiện nay.

Trong bộ quốc phục truyền thống chima jeogori, bà Ri Chun-hee mỉm cười và tự hào thông báo với thế giới rằng “quả bom nhiệt hạch đã được thử nghiệm thành công lúc 10 giờ sáng ngày 6.1.2016”.

Bà nhấn mạnh: “Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân chừng nào Mỹ không dừng thái độ thù địch”.

Nữ MC duy nhất được Kim Jong-un tin tưởng - 2

Bà Ri Chun-hee thông báo Triều Tiên đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch.

Trước đây, bà Ri Chun-hee từng được giao phó trách nhiệm thông báo về sự ra đi của lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Jong-il. Tất cả những bản tin đó đều rất xúc động.

Bà Ri Chun-hee sống ở thủ đô Bình Nhưỡng và có hàng chục năm làm việc cho đài truyền hình quốc gia, theo Mashable. Được gọi là “phát thanh viên nhân dân”, Ri Chun-hee đang đào tạo thế hệ MC kế cận cho truyền hình quốc gia Triều Tiên.

Báo Mashable cho biết sự xuất hiện của bà Ri Chun-hee khẳng định tầm quan trọng và quyết tâm của Bình Nhưỡng muốn tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân cũng như tiến bộ đạt được trong phát triển vũ khí.

Bà Ri Chun-hee​ tuyên bố Triều Tiên sở hữu bom nhiệt hạch sáng 6.1

Tiến sĩ Victor Cha, Giám đốc Quỹ châu Á ở trường đại học Georgetown (Mỹ) nói: “Bà Ri Chun-hee xuất hiện trở lại cho thấy ước vọng của Triều Tiên muốn quay trở về hệ tư tưởng cứng rắn thời Chiến tranh lạnh như lãnh tụ Kim Nhật Thành từng áp dụng”.

Cách đây 4 năm, bà được giao nhiệm vụ thông báo về sự ra đi của lãnh đạo tối cao Kim Jong-il. Ri Chun-hee đã khóc trên sóng truyền hình. Năm 1994, khi nhà lập quốc Kim Nhật Thành qua đời, bà cũng không kìm được nước mắt và cho biết ông là một người thầy của bà.

Năm 2013, bà Ri Chun-hee lại xuất hiện và tự hào công bố về loại tên lửa tầm xa mới mà Triều Tiên nghiên cứu, chế tạo thành công.

Bà được cho là sống sung túc ở thủ đô Bình Nhưỡng cùng những lãnh đạo, cán bộ cấp cao khác, trái ngược hoàn toàn với hình ảnh nghèo khó của người dân Triều Tiên.

Báo Mashable cho biết bà giải thích về bí mật thành công của mình chính là việc “nói nhẹ nhàng” thay vì hét lên với khán giả. Lần đầu tiên bà Ri Chun-hee xuất hiện trên sóng truyền hình Triều Tiên là năm 1974 và từng thuyết minh nhiều video tuyên truyền của nhà nước Triều Tiên.

Martyn William từ trang North Korea Tech trả lời Mashable rằng nhiều MC đã đến rồi đi nhưng bà Ri Chun-hee vẫn ở lại. Ông nói: “Vì lí do nào đó, bà không từ bỏ và vẫn xuất hiện đều đặn. Nếu bà qua đời, không biết Triều Tiên sẽ phải làm gì để lấp chỗ trống mà bà để lại”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh – Daily Mail ([Tên nguồn])
Kim Jong Un Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN