Những điều chưa từng thấy ông Trump có thể làm nếu đắc cử

Thứ Hai, ngày 07/11/2016 00:30 AM (GMT+7)

Giống như sự kiện Brexit ở nước Anh, trong vài ngày tới, người dân Mỹ có thể ngủ dậy và nhận ra họ đã sai lầm khi bầu cho Donald Trump trở thành tổng thống thứ 45.

Những điều chưa từng thấy ông Trump có thể làm nếu đắc cử - 1

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nếu điều này trở thành sự thật thì đây sẽ là một trong những thông tin chấn động nhất, hơn cả việc người Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện gì sẽ xảy ra khi Donald Trump đắc cử tổng thống? Liệu tỷ phú Mỹ sẽ làm gì và thay đổi điều gì? Tác giả Henry Blodget mới đây đã đưa ra những phân tích trên Business Insider, trong trường hợp ông Trump chiến thắng.

Từ chuyện nhỏ…

“Tổng thống Mỹ” Donald Trump sẽ ký luật “xóa bỏ” đa số những thành tựu mà ông Obama đạt được trong nhiệm kỳ tổng thống.

Điển hình là việc nước Mỹ có thể rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, bác bỏ kế hoạch kiểm soát súng chặt chẽ, tái khởi động dự án đường ống dẫn dầu Keystone, điều tra lại các hiệp định thương mại, chấm dứt làn sóng người di cư Syria.

Ông Trump có thể phục hồi lại các chương trình tra tấn như một cách để thu thập thông tin. Donald Trump sẽ ngay lập tức ra lệnh tăng cường chiến dịch chống IS so với chính quyền Obama, vốn tỏ ra thận trọng và ôn hòa hơn.

“Tổng thống Mỹ” Donald Trump sẽ tiếp tục gây chú ý trên truyền thông với những lời lẽ gây sốc. Kế hoạch xây dựng bức tường ngăn cách Mỹ và Mexico vì thế có thể được thực hiện bằng tiền thuế của người dân.

Những điều chưa từng thấy ông Trump có thể làm nếu đắc cử - 2

Donald Trump hay Hillary Clinton trở thành Tổng thống Mỹ thứ 45?

Ít nhất thì Quốc hội Mỹ cũng có thể tìm tiếng nói chung với Donald Trump thông qua kế hoạch chi 1.000 tỷ USD để nâng cấp cơ sở hạ tầng. Và quan trọng nhất, ông Trump sẽ không bao giờ công bố tờ khai thuế của mình, tác giả Henry Blodget nhận định.

… Đến vấn đề lớn

Với tính cách của mình, Donald Trump một khi trở thành tổng thống có thể sẽ đánh giá sai vấn đề địa chính trị hoặc quân sự, dẫn đến những hệ quả khó lường. Đặc biệt đối với các vấn đề có liên quan đến Trung Đông, Triều Tiên hay Trung Quốc. Đối với Nga, ông Trump có thể làm ngơ để Tổng thống Nga Vladimir Putin phô trương sức mạnh với NATO, thậm chí là có những động thái tăng cường quân sự nhằm vào Ukraine và các nước vùng Baltic.

Ông Trump có thể sẽ phản ứng với những vụ tấn công khủng bố bằng cách ngăn người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, tăng cường giám sát cộng đồng người Hồi giáo trong nước. Thậm chí, tỷ phú Mỹ có thể đẩy người Hồi giáo vào các trại tập trung.

Những điều chưa từng thấy ông Trump có thể làm nếu đắc cử - 3

Ông Trump luôn bày tỏ lời khen đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Donald Trump có thể mất kiên nhẫn với việc phải cân bằng quyền lực tổng thống và có thể cố gắng mở rộng quyền lực đến mức tiêu cực. Nếu như kinh tế Mỹ ổn định và không có vụ khủng bố hay khủng hoảng địa chính trị nào, ông Trump sẽ khó có thể đạt được điều này.

Hệ quả khác

Thị trường chứng khoán Mỹ có thể sụt giảm 10-20%. Các công ty Mỹ có thể sẽ “án binh bất động” để tìm hiểu xem “Tổng thống Mỹ” như Donald Trump sẽ làm gì. Đa số các CEO của tập đoàn lớn ở Mỹ đều không ủng hộ ông Trump, hay thậm chí còn lên tiếng phản đối.

Thâm hụt ngân sách và khoản nợ của Mỹ sẽ phình to ra trong quãng thời gian ông Trump làm tổng thống. Khi đó, ông Trump sẽ lại đổ lỗi cho Quốc hội và chính quyền Obama.

Những dự đoán được đưa ra dựa trên hành động và tuyên bố của ông Trump trong vòng 18 tháng qua. Dù vậy, tác giả Henry Blodget hy vọng tất cả những mối lo ngại này sẽ không trở thành sự thật.

Theo Đăng Nguyễn - Business Insider (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016